Cuc quan ly giao thong Italy bat den xanh cho dich vu taxi Uber hinh anh 1Cục quản lý giao thông Italy bật đèn xanh cho dịch vụ taxi Uber. (Nguồn: taxoport.com)

Cục quản lý giao thông Italy vừa bật đèn xanh cho sự tồn tại của dịch vụ taxi Uber tại Italy khi đề nghị Chính phủ và Quốc hội nước này xem xét việc cho phép các hệ thống giao thông "không theo truyền thống" có cơ hội được hoạt động trên thị trường.

Theo Cục quản lý giao thông Italy, một cơ quan độc lập có trách nhiệm điều tiết các lĩnh vực giao thông nhằm thúc đẩy và đảm bảo cạnh tranh trên thị trường, để được hoạt động, Uber cần phải đảm bảo về chất lượng và dịch vụ theo đúng các quy định mà họ đưa ra.

Quan điểm này của Cục quản lý giao thông Italy đã tạo thêm áp lực cho các cơ quan lập pháp và hành pháp nước này đối với dịch vụ Uber. Quốc hội Italy có thể sẽ đưa thảo luận về vấn đề này trong thời gian tới.

Từ trước tới nay, sau khi nổ ra những tranh cãi liên quan đến việc có cho phép Uber được hoạt động hay không, chưa có một chính trị gia Italy nào lên tiếng để bảo vệ hoặc chỉ trích dịch vụ mà các nghiệp đoàn lái xe taxi mô tả là cạnh tranh không lành mạnh và đang cướp đi công ăn việc làm của họ. Họ đã kiện Uber lên một số tòa án địa phương.

Hôm 26/5, Tòa án Milan đã cấm Uber Pop, một dịch vụ của Uber, được hoạt động trên toàn lãnh thổ Italy. Dịch vụ cho phép những người sở hữu xe hơi cá nhân có thể đăng ký với Uber để tiến hành việc nhận và chở khách như xe taxi thông thường này bị cáo buộc là cạnh tranh không lành mạnh và không tuân thủ các quy định về hành nghề lái xe taxi mà các cơ quan quản lý nhà nước của Italy về giao thông đưa ra.

Uber đã chịu chỉ trích dữ dội ở Italy và bị cấm ở một số nước vì lý do tương tự./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)