Trong thời kỳ bao cấp của nền kinh tế Việt Nam, các nghệ sỹ đã làm gì và ảnh hưởng của giai đoạn này trong các tác phẩm nghệ thuật của họ thế nào là nội dung sẽ được nghệ sỹ Nguyễn Mạnh Đức và Nguyễn Phương Linh cùng trao đổi với công chúng vào 18 giờ ngày 21/8 tại Nhà sàn Collective, số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nguyễn Mạnh Đức-nghệ sỹ, nhà sưu tầm và phục chế đồ cổ, người đồng sáng lập không gian nghệ thuật thử nghiệm đầu tiên và lâu năm nhất ở Việt Nam năm 1998-Nhà sàn Studio, cũng sẽ trưng bày các hiện vật từ thời bao cấp, chủ yếu trong thập niên 80 của thế kỷ XX, từ ngày 21-25/8.

Còn Phương Linh, nghệ sỹ thử nghiệm với các tác phẩm sắp đặt, trình diễn, người tổ chức và lập chương trình hoạt động nghệ thuật của Nhà sàn sẽ giới thiệu các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Trần Nam, Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Mami), nhóm Phụ Lục và Katarzyna Golebiowska đến từ Ba Lan.

Mặc dù chế độ bao cấp đã tồn tại ở miền Bắc từ trước năm 1975, song thời kỳ này thường được dùng để chỉ sinh hoạt kinh tế cả nước ở giai đoạn từ đầu năm 1976 đến cuối năm 1986 (trước thời kỳ Đổi mới).

Thông qua giao lưu trực tiếp kết hợp cùng với trình diễn nghệ thuật, các nghệ sỹ sẽ cho công chúng có cái nhìn rõ nét hơn về “gương mặt” nghệ thuật Việt Nam phát triển trong bối cảnh kinh tế mà hàng hóa được nhà nước phân phối theo chế độ tem phiếu, không được mua bán tự do trên thị trường, không được phép vận chuyển tự do từ địa phương này sang địa phương khác, tiền mặt bị hạn chế trao đổi... trong giai đoạn này./.

Xuân Mai (Vietnam+)