Phim “Má Vương” bị nghi cài cắm “đường lưỡi bò” vào bản đồ thành phố Vũ Hán

Tập 16 series hài trực tuyến “Má Vương” được khán giả Việt xác định là bản đồ Vũ Hán, nhưng có hình thù giống “đường lưỡi bò” phi pháp nên gây tranh cãi và bị kêu gọi tẩy chay.

Phim “Má Vương” bị nghi cài cắm “đường lưỡi bò” vào bản đồ thành phố Vũ Hán
phim má vương.jpg

Tối 8/5, các trang Facebook dành cho người hâm mộ phim Trung Quốc xôn xao nghi vấn về phim chiếu mạng “Má Vương.” Theo đó, người dùng chỉ ra trong tập 16 của bộ phim có hình ảnh một bản đồ với đường nét liền kéo dài trông giống “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông.

Thông tin nhanh chóng được lan truyền ra các hội nhóm khác có cùng mối quan tâm.

phim Má Vương đường lưỡi bò.jpg
Cảnh phim được khán giả phát hiện trong tập 16 series "Má Vương." (Ảnh chụp màn hình)

Trong tối cùng ngày và sáng 9/5, một số hội nhóm, khán giả ho rằng đây là bản đồ Vũ Hán, thành phố có quan hệ mật thiết với nhân vật chính trong phim, được gọi Má Vương. Tuy vậy cũng có một số người dùng mạng xã hội chỉ ra đường vẽ mang tính “đánh lận con đen,” tức không rõ ràng song vẫn gây ra hình dung nhất định.

Trong lúc các thông tin đang được kiếm chứng, từ khóa “Má Vương” lập tức trở thành xu hướng nổi bật trên các nền tảng, nổi bật là Tik Tok.

Hiện nay trên một số tài khoản các nền tảng Tik Tok, YouTube và Facebook đã khóa hoặc xóa tập phim này, song phần lớn vẫn giữ các tập phim còn lại.

“Má Vương” là loạt phim web drama (phim phát hành online) tương đối nổi tiếng hiện nay tại Trung Quốc và một số nước khác, trong đó có Việt Nam. Phần lớn các tập dài không quá 5 phút, xây dựng tình huống ngôn tình hài hước, khai thác mô típ cuộc sống hào nhoáng, nhân vật chính sống 2 cuộc đời trái ngược và chờ đến lúc công bố thân phận thật.

Việt Nam không chấp nhận sự nhập nhằng

Đây không phải lần đầu tiên phim Trung Quốc bị tố "đánh lận con đen" trong tuyên truyền về đường lưỡi bò phi pháp. Nổi bật nhất trong thời gian qua là hình ảnh bản đồ có nhiều đường nét đứt trong phim "Barbie" của Mỹ.

Trong khi có ý kiến phản bác rằng đó chỉ là nét vẽ tay vô hại của trẻ em thì ông Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng thẩm định và phân loại phim Quốc gia (thuộc Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) khẳng định: "Việt Nam không chấp nhận những phim nhập nhằng trong quan điểm về chủ quyền lãnh thổ."

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục