Cuu dai su My tai Brazil Shannon soc vi bi doi xu te hinh anh 1 Ông Shannon khi là đại sứ tại Brazil. (Ảnh: Agencia Brasil)

Báo Folha de Sao Paulo của Brazil ngày 10/11 cho biết Mỹ cảm thấy bị xúc phạm với cách thức đối xử mà chính phủ Brazil dành cho ông Thomas Shannon khi ông kết thúc nhiệm kỳ đại sứ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo báo, tại bữa cơm Bộ Ngoại giao Brazil tổ chức hôm 5/9 vừa qua để chia tay ông Shannon, Ngoại trưởng Luiz Alberto Figueiredo không dự và chỉ cử Phó tổng thư ký về chính trị Carlos Antonio Paranhos, một quan chức ngoại giao “hạng ba,” chủ trì.

Một số nhân vật tham dự buổi lễ được báo dẫn lời cho biết phát biểu bắt đầu bữa tiệc, ông Paranhos đã có những lời lẽ công kích mà theo một quan chức chính phủ Mỹ là đã làm nhục ông Shannon trước mặt vợ ông và một số đại sứ nước ngoài có mặt.

Trong bài phát biểu, nhà ngoại giao Brazil đã chỉ trích Washington, trong đó gián tiếp lên án các cuộc can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Ông Shannon thôi chức đại sứ tại Brasilia để làm trợ lý đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ít ngày sau khi báo chí dựa trên những tài liệu tối mật do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden rò rỉ, cho biết Washington đã do thám hàng triệu công dân Brazil, thậm chí đã nghe lén điện thoại và giám sát thư điện tử của Tổng thống Dilma Rousseff.

Những phanh phui trên khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, và Tổng thống Rousseff đã hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ hồi tháng 10.

Theo báo, ông Shannon cảm thấy bị sốc bởi cách thức cư xử như vậy nên đã viết thư phản đối lên Ngoại trưởng Figueiredo, nhưng không nhận được hồi âm, vì theo Bộ Ngoại giao Brazil, trong thư trên ông Shannon không đề nghị trả lời, và thư đó chỉ để bày tỏ quan điểm của ông.

Một số quan chức Brazil thừa nhận thông điệp mà chính phủ Brazil đưa ra trong bữa cơm chia tay trên có lẽ quá cứng rắn, nhưng có thể được giải thích là do khi đó Tổng thống Rousseff phẫn nộ trước hoạt động tình báo của Mỹ nhằm vào Brazil, được Washington coi là một đồng minh.

Theo báo, có thể do bị xúc phạm trên mà Nhà Trắng tuyên bố Mỹ không và sẽ không giám sát Thủ tướng Đức Angela Merkel, người cũng bị Mỹ nghe lén, thế nhưng không đưa ra bảo đảm này cho Tổng thống Rousseff./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)