Cuu Ngoai truong Anh co the bi dieu tra cao buoc vi pham ky luat dang hinh anh 1Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo chí Anh ngày 9/8 đồng loạt đưa tin cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ bị điều tra xem xét kỷ luật trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền nước này.

Một quan chức của đảng Bảo thủ xác nhận họ đã nhận được nhiều lời khiếu nại yêu cầu xem xét bình luận khiếm nhã của ông Johnson về phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqa có vi phạm bộ quy tắc ứng xử của đảng hay không.

Tờ Guardian nhận định sự việc ông Boris Johnson đã gây ra một cuộc tranh cãi mới trong nội bộ đảng Bảo thủ giữa những người ủng hộ và phê phán ông.

Để xem xét điều tra kỷ luật, trước tiên một quan chức trong đảng sẽ điều tra độc lập và đi đến kết luận xem có cần thiết thành lập một nhóm làm việc gồm ba người để điều tra kỹ lưỡng vụ việc hay không.

Nếu nhóm làm việc này xem xét thấy hành vi của ông Johnson là vi phạm bộ quy tắc ứng xử của đảng, sẽ trình lên để Thủ tướng Theresa May hoặc Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis xem xét đưa ra hình thức kỷ luật.

[Đảng Bảo thủ Anh đối mặt với yêu cầu kỷ luật ông Boris Johnson]

Nếu như bị cho là vi phạm bộ quy tắc ứng xử của đảng Bảo thủ, mức kỷ luật cao nhất dành cho ông Johnson sẽ là cho ra khỏi đảng hoặc bị tạm thời đình chỉ tham gia sinh hoạt.

Theo bà Cressida Dick, Cảnh sát trưởng đô thành London, phát ngôn của ông Johnson chưa đến mức phạm tội hình sự.

Bình luận so sánh phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqa trông như "thùng thư" hay "cướp nhà băng" của ông Johnson trên tờ Daily Telegraph ngày 6/8 đã bị chỉ trích là bài người Hồi giáo.

Ngoài ra, theo Ủy ban Tư vấn về bổ nhiệm (Acoba) thuộc Chính phủ, ông Johnson đã vi phạm quy định đối với cấp bộ trưởng của Anh, đó là không được đảm nhận chức vụ bên ngoài nào trong vòng ba tháng sau khi thôi chức.

Trên thực tế, ông Johnson đã làm việc cho tờ Daily Telegraph chỉ ba ngày sau khi ông từ chức Ngoại trưởng Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)