Dang Bao thu Anh doi mat voi yeu cau ky luat ong Boris Johnson hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh Brandon Lewis đang đối mặt trước sức ép phải đưa ra quyết định có hay không kỷ luật cựu Ngoại trưởng Boris Johnson sau khi ông này từ chối đưa ra lời xin lỗi về nhận xét khiếm nhã của mình đối với phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqa.

Vấn đề đang trở thành tâm điểm trên chính trường Anh vì ông Boris Johnson được dư luận đánh giá là nhân vật có thể đứng ra cạnh tranh vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ trong tương lai.

Nghị sỹ uy tín của đảng Bảo thủ Dominic Grieve đã lên tiếng cho rằng cựu Ngoại trưởng Anh là người "không đúng đắn và không phù hợp" để trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời tuyên bố sẽ từ bỏ đảng này nếu ông Johnson lên lãnh đạo.

Trong khi đó, Lord Sheikh, người sáng lập Diễn đàn những người Hồi giáo trong đảng Bảo thủ, đã viết thư yêu cầu ông Lewis cần có "hành động nghiêm khắc" đối với cựu Ngoại trưởng vì cho rằng nhận xét mà ông Johnson đưa ra sẽ làm gia tăng làn sóng bài người Hồi giáo.

Tuy nhiên Chủ tịch đảng Brandon Lewis ngày 8/8 đã từ chối đưa ra câu trả lời trước các nhà báo về việc ông sẽ xử lý vấn đề thế nào.

Công đảng cũng lên tiếng chỉ trích đảng Bảo thủ cho rằng Thủ tướng Theresa May và chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis đã không quyết liệt đối với vấn đề ông Johnson.

Trước đó, ngày 7/8 vừa qua, Thủ tướng Theresa May đã chính thức lên tiếng kêu gọi cựu Ngoại trưởng Borish Johnson xin lỗi về đưa ra nhận xét khiếm nhã đối với những người phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqa.

Nhà lãnh đạo Anh cho rằng việc ông Johnson ví những phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqas (loại khăn che kín từ đầu tới chân) trông giống như "những thùng thư" và "những kẻ cướp nhà băng" đã xúc phạm đến cộng đồng người Hồi giáo.

Thủ tướng May cho biết bà đồng quan điểm với Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis cho rằng ông Johnson nên đưa ra lời xin lỗi.

Tờ Guardian cho biết theo số liệu mới nhất công bố, số vụ tấn công bài người Hồi giáo ở Anh năm 2017 tăng 26%, lên tới 1201 vụ, trong đó nạn nhân là phụ nữ Hồi giáo chiếm tỷ lệ 6/10 và 1/3 số vụ tấn công bài xích là được thực hiện trên mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)