Chiều 1/6, bác sỹ Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược hiếm gặp.

Sản phụ tên là Huỳnh Thị Mỹ S, 43 tuổi, ngụ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Sản phụ S nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày. Quá trình tiếp nhận thăm khám lâm sàng và một số cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ phát hiện sản phụ S mắc nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược khá hiếm gặp.

Xác định sản phụ S nằm trong nhóm nguy tử vong cao cho cả mẹ và con do sản phụ S lớn tuổi, có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang.

Các bác sĩ khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ quyết định mời hội chẩn viện với các bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực cứu sống mẹ con sản phụ S. Ca phẫu thuật được tiến hành vào trưa 31/5/2018, với kíp phẫu thuật là các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm lĩnh vực sản khoa, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu, sơ sinh…

Trong quá trình phẫu thuật, do vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quàng nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, các bác sỹ phẫu thuật quyết định cắt tử cung với sự phối hợp chặt chẽ của các bác sỹ gây mê hồi sức kiểm soát tình trạng chảy máu và truyền 4 đơn vị hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ S.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, sản phụ qua cơn nguy kịch và sinh bé gái nặng 2800 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tại khoa Sơ sinh. Đến trưa 1/6, sản phụ S có dấu hiệu phục hồi tốt và vẫn được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức tích cực - chống độc.

Bác sỹ Vũ Đăng Khoa – Trưởng khoa Sản cho biết nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con nếu không được can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong mẹ con sản phụ rất lớn.

Bác sỹ Khoa cho biết, việc chẩn đoán và xử trí đối với sản phụ mắc nhau cài răng lược cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm./.


Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)