Cuu song me con san phu trong tinh trang suy ho hap hinh anh 1Các bác sỹ tiến hành ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 9/8, các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành can thiệp mổ đẻ chủ động, cứu cả mẹ và con một sản phụ bị khó thở do hẹp khít khí quản, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con.

Người nhà bệnh nhân kể lại, chị H. (29 tuổi, quê Thanh Hóa), mang thai con thứ hai và được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng suy hô hấp. Bệnh nhân được mở khí quản, với sẹo mổ mở khí quản.

[Phẫu thuật tắc nghẽn động mạch vành bằng mũi khoan kim cương]


Sau khoảng 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương từ tuần thai thứ 17 và được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản, sẹo mở khí quản/thai 17 tuần tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

Thạc sỹ Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp (Bệnh viện Phổi Trung ương), người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3-4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như bệnh nhân đường kính phải rơi vào 16-17 mm.

Tình trạng trên khiến cho bệnh nhân luôn khó thở và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con.

Do bệnh nhân đang có thai gây hạn chế làm các kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để đánh giá về tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản.

Bệnh nhân đã được nong sẹo hẹp khí quản 3 lần ở các tuần thai thứ 17, 27, 31. Tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện can thiệp thủ thuật được vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại. 

Để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội chẩn và quyết định cố gắng hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). 

Tại thời điểm thai 36 tuần, các bác sỹ 2 bệnh viện đã hội chẩn, bệnh nhân được quyết định mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Sáng 9/8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

Thạc sỹ Phạm Hải Hà - Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 bệnh viện, một ngày trước (ngày 08/8/2018), các bác sĩ hội chẩn quyết định mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36./.

Thùy Giang (Vietnam+)