Ông Ahmed Nazif, cựu Thủ tướng Ai Cập dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/8, một tòa án ở thủ đô Cairo đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với ông Ahmed Nazif, cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak.

Phán quyết của tòa án được đưa ra sau khi ông Nazif được tuyên trắng án về tội tham nhũng hồi tháng Năm vừa qua. Cựu Thủ tướng Ai Cập đã bị kết án năm năm tù giam vì tội trục lợi bất hợp pháp và đã kháng án vào năm 2012.

Ông Nazif từng giữ chức Thủ tướng Ai Cập kể từ năm 2004 cho đến khi ông bị cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak thay thế ông trong cuộc cách mạng Mùa xuân Arab hồi tháng Giêng năm 2011.

Ông Nazif bị bắt giam vì tội tham nhũng sau khi ông Mubarak bị lật đổ và được trả tự do vào tháng 6/2013. Vào tháng 2/2015, ông Nazif đã được tuyên trắng án trong một vụ án tham nhũng khác, trong đó ông và cựu Bộ trưởng bộ Nội vụ Habib El-Adly bị kết án lần lượt là một và năm năm tù vì tội trục lợi bất hợp pháp và lãng phí công quỹ.

Thời gian gần đây, nhiều quan chức dưới thời cựu Tổng thống Mubarak đã được các tòa án Ai Cập tuyên trắng án trong các phiên xét xử tội danh tham nhũng./.