Cựu Tổng thống Mohamed Morsi tại phiên tòa xét xử ở Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, luật sư của Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đã nộp đơn kháng cáo phán quyết 20 năm tù, vốn được đưa ra trước đó với cáo buộc ông Morsi kích động bạo lực và sát hại người biểu tình đối lập hồi tháng 12/2012.

Giải thích về động thái kháng cáo, luật sư Abdel-Monem Abdel-Maqsoud cho biết tuy không liên hệ được với thân chủ của mình song ông được cựu Tổng thống Mohamed Morsi cho phép đưa ra các quyết định khi cần.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức MENA cho biết các luật sư của ông Morsi đã yêu cầu Tòa án Phá án, tòa án phúc thẩm cao nhất tại Ai Cập, hủy bỏ phán quyết nói trên đồng thời ra lệnh đưa tất cả các bị cáo ra xét xử lại tại một tòa án hình sự khác.

Hồi tháng Tư, một tòa án hình sự tại Cairo đã tuyên phạt ông Mohamed Morsi 20 năm tù giam với tội danh kích động những người ủng hộ và các trợ tá thực hiện hành vi giết người, sử dụng bạo lực cũng như giam giữ bất hợp pháp và tra tấn những người biểu tình đối lập khiến 10 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bên ngoài Dinh tổng thống Ittihadiya vào ngày 5/12/2014.

Ngoài ông Morsi, 14 bị cáo khác, trong đó có hai thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) là Mohamed El-Beltagy và Essam El-Erian, cũng bị tuyên phạt 20 năm tù với cùng tội danh. Hai bị cáo còn lại bị tuyên phạt 10 năm tù.

Ngày 16/6 vừa qua, một tòa án đã tuyên y án tử hình đối với ông Morsi về tội âm mưu vượt ngục và tấn công cảnh sát trước thềm cuộc chính biến năm 2011.

Bản án này tương tự phán quyết mà tòa án này đã tuyên hồi tháng trước, trong đó ông Morsi và hơn 100 bị cáo khác bị kết án tử hình.

Cũng trong ngày 16/6, ông Morsi cũng bị tuyên án tù chung thân với tội danh làm gián điệp cho các phong trào Hamas của Palestine, Hezbollah của Liban và cho Iran.

Cùng bị tuyên án chung thân với ông Morsi còn có thủ lĩnh tinh thần tối cao MB Mohamed Badei. 16 bị cáo khác trong đó có thủ lĩnh hàng đầu của MB là Khairat El-Shater, Mohammed El-Beltagy và trợ tá của cựu Tổng thống Morsi, Ahmed Abdel-Aaty bị kết án tử hình.

Ngoài các tội danh nói trên, ông Morsi còn đối mặt với một phiên tòa khác với cáo buộc làm gián điệp cho Qatar./.