Cuu Tong thong Brazil Lula da Silva khoi dong chien dich tranh cu hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu trong lễ khởi động chiến dịch tranh cử ở Sao Paulo, Brazil, ngày 7/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã chính thức tuyên bố quyết định ra tranh cử một lần nữa vị trí người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ này trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm nay với cam kết sẵn sàng thực hiện một cuộc cách mạng hòa bình lớn nhất trong lịch sử Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại lễ phát động chiến dịch tranh cử với sự tham gia của hàng trăm người ủng hộ, ông Lula da Silva cũng phát đi một thông điệp "hòa bình và tình yêu" trước mối đe dọa của sự "độc tài, hận thù, bạo lực, phân biệt đối xử" đang đè nặng lên đất nước.

Chính trị gia cánh tả Brazil cho rằng những thành tựu mà chính phủ của ông trước đây và nhân dân giành được đã bị chính phủ hiện nay phá hủy và vì vậy đây là thời điểm cấp bách để khôi phục lại chủ quyền của đất nước.

[Ông Lula da Silva chiếm ưu thế trong cuộc đua chức Tổng thống Brazil]

Đây là lần thứ 6 ông Lula da Silva ra ứng cử chức Tổng thống Brazil.

Trong 3 lần tranh cử đầu tiên vào các năm 1989, 1994 và 1998 ông đều thất bại, song đã giành được thắng lợi trong các cuộc bầu cử năm 2002 và 2006.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, hiện ông Lula da Silva đang là ứng cử viên có lợi thế nhất với gần 45% số cử tri ủng hộ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)