Cuu Tong thong Brazil Michel Temer lai bi tam giam hinh anh 1Cảnh sát áp giải cựu Tổng thống Brazil Michel Temer (giữa) tới trụ sở cơ quan cảnh sát ở Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/4, cựu Tổng thống Brazil Michel Temer đã bị tạm giam trở lại sau khi một thẩm phán ở Sao Paulo đã chấp thuận tố cáo và lệnh truy tố của cơ quan công tố đối với ông này liên quan đến cáo buộc biển thủ công quỹ của tập đoàn nhà nước Eletronuclear.

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh dẫn nguồn từ báo Folha de Sao Paulo cho hay cùng bị bắt giữ với cựu Tổng thống Temer còn có cựu Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Wellington Moreira Franco, cựu Chủ tịch tập đoàn Eletronuclear Othon Pinheiro và 10 nhân vật khác.

Tài liệu điều tra của Viện Kiểm sát cáo buộc cựu Tổng thống Temer là người đứng đầu một tổ chức tội phạm biển thủ nguồn tài chính đầu tư cho công trình nhà máy điện hạt nhân Usina Angra 3 với số tiền lên tới 1,8 tỷ real (khoảng 400 triệu euro).

[Cựu Tổng thống Brazil M.Temer bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng]

Ngoài ra, nhóm này cũng thực hiện việc rửa tiền thông qua một số công ty “ma” ở cả trong nước và ngoài nước.

Hiện cơ quan chức năng Brazil tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này vì nghi ngờ có sự tồn tại của một nhóm liên quan tới tổ chức phạm pháp của ông Temer chuyên thực hiện các nhiệm vụ phản gián bất hợp pháp nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra, trong đó có cả việc theo dõi các nhân viên điều tra và tạo hồ sơ chứng cứ giả để đánh lạc hướng.

Hôm 21/3, cựu Tổng thống Temer đã bị bắt trong khuôn khổ cuộc điều tra chống tham nhũng mang tên "Lava Jato" liên quan tới Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras. Tuy nhiên, ông này đã được trả tự do sau đó ít ngày./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)