Cựu Tổng thống Mỹ Trump kháng cáo phán quyết của tòa án bang Maine

Cựu tổng thống Donald Trump cho rằng phán quyết của Tòa án cấp cao bang Maine loại ông khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của bang là hành động tùy tiện, thiên vị và không nhất quán.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Des Moines, Iowa, ngày 28/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Des Moines, Iowa, ngày 28/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo đối với phán quyết của Tòa án cấp cao bang Maine (Mỹ) loại ông khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của bang thuộc Đông Bắc nước Mỹ.

Hồi tuần trước, tòa án nói trên ở bang Maine đã ra phán quyết loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này do vai trò của ông trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington hôm 6/1/2021.

Trong đơn kháng cáo, ông Trump cho rằng phán quyết trên là hành động tùy tiện, thiên vị và không nhất quán.

Trước đó, ngày 19/12 vừa qua, Tòa án phúc thẩm bang Colorado cũng ra phán quyết tương tự, theo đó không cho phép cựu Tổng thống Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tại bang này.

Hiện, cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một loạt cáo vụ truy tố tại tòa án liên bang và cấp bang liên quan cuộc bầu cử năm 2020, việc xử lý sai các tài liệu mật và trả tiền để “bịt miệng” một ngôi sao phim khiêu dâm.

Ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt cáo buộc hình sự và bị truy tố trong 4 vụ án khác nhau. Dự kiến vào tháng 3/2024, ông sẽ phải trình diện tại tòa án liên bang Mỹ liên quan vụ kiện cáo buộc ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump khẳng định ông vô tội và cho rằng các vụ truy tố ông mang động cơ chính trị. Giới quan sát cho rằng lịch trình xét xử những vụ án này có thể gây trở ngại đối với hoạt động vận động tranh cử của ông Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục