Cuu Tong thong Peru Pedro Pablo Kuczynski nhap vien khan cap hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: teleSUR)

Ngày 17/4, cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã phải cấp cứu tại bệnh viện do huyết áp cao.

Trả lời đài phát thanh RPP, nghị sỹ Gilbert Violeta cho biết ông Kuczynski đang được điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt. Cựu Tổng thống 80 tuổi này bị bắt hồi tuần trước do cáo buộc rửa tiền.

Ông Kuczynski là một trong 4 cựu Tổng thống Peru có dính líu đến hàng loạt vụ bê bối tham nhũng liên quan Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil, cùng với các cựu Tổng thống Ollanta Humala (2011-2016), Alan Garcia (1985-1990 và 2006-2011) và Alejandro Toledo (2001-2006).

[Cựu Tổng thống Peru A. Garcia tự sát trong khi bị điều tra]

Trước đó cùng ngày, cựu Tổng thống Alan Garcia đã qua đời do tự sát tại nhà riêng, khi cảnh sát chuẩn bị bắt giữ ông để điều tra tội tham nhũng liên quan tới bê bối tham nhũng xoay quanh tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Ông Garcia, một nhà hùng biện lão luyện, từng lãnh đạo đảng Apra quyền lực một thời ở Peru trong nhiều thập kỷ.

Ông đã dẫn dắt Peru từ năm 1985 tới 1990 trước khi thay đổi chủ trương, ủng hộ thị trường tự do và giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2 để lãnh đạo quốc gia châu Mỹ này tới năm 2006.

Ông Garcia hiện đang bị điều tra vì liên quan tới bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.

Ông Garcia luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Hồi năm 2018, ông từng đề nghị Uruguay cho tị nạn chính trị sau khi bị cấm xuất cảnh trong khi đang bị điều tra. Uruguay đã từ chối đề nghị này.

Vụ bê bối xoay quanh Odebrecht làm chấn động cả khu vực Nam Mỹ, khiến cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski phải từ chức khi còn đương nhiệm năm 2018 và khiến các cựu Tổng thống Ollanta Humala và Alejandro Toledo liên đới.

Odebrecht thừa nhận đã chi ít nhất 29 triệu USD hối lộ cho các quan chức Peru từ năm 2004.

Hôm 10/4, cựu Tổng thống Kuczynski đã bị bắt giữ./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)