Tổng Công tố Peru từ chức sau cáo buộc làm chệch hướng điều tra

Tổng Công tố Peru Pedro Chavarry từ chức sau khi có những cáo buộc cho rằng ông tìm cách làm chệch hướng cuộc điều tra chống tham nhũng liên quan đến Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.
Tổng Công tố Peru từ chức sau cáo buộc làm chệch hướng điều tra ảnh 1Tổng Công tố Peru Pedro Chavarry. (Nguồn: livinginperu.com)

Tổng Công tố Peru Pedro Chavarry ngày 8/1 đã từ chức sau khi có những cáo buộc cho rằng ông tìm cách làm chệch hướng cuộc điều tra chống tham nhũng liên quan đến Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Ông Chavarry đã có nhiều mâu thuẫn với Tổng thống Martin Vizcarra kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Tổng Công tố Peru hồi tháng 7 năm ngoái.

Trước mắt, vị trí của ông Chavarry đã được trao lại cho bà Zoraida Avalos, người sẽ nắm giữ cương vị này trong 60 ngày trước khi một Tổng Công tố mới được bầu ra.

Trong một tuyên bố, bà Avalos cho biết đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cơ quan công tố với mục đích khôi phục lòng tin của người dân vào cơ quan này. Trong số các ưu tiên của bà Avalos có việc bổ nhiệm các công tố viên đặc biệt để điều tra vụ tai tiếng ở Tập doàn Odebrecht.

[Brazil điều tra cáo buộc các tập đoàn quốc tế lớn hối lộ Petrobras]

Ông Chavarry bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra về những khoản tiền hối lộ mờ ám của Tập đoàn Odebrecht đối với các chính trị gia hàng đầu khi ông ra lệnh cách chức 2 công tố viên chủ chốt đang tiến hành cuộc điều tra này.

Sau đó, ông đã buộc phải khôi phục lại chức vụ của hai công tố viên này do sức ép của các cuộc biểu tình ở thủ đô Lima và nhiều thành phố khác hồi tuần trước.

Các nhà điều tra sau đó chuyển sự chú ý vào ông Chavarry với cáo buộc ông tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc điều tra và giúp đỡ các tổ chức tội phạm.

4 đời tổng thống Peru gần đây là các ông Alejandro Toledo, Alan Garcia, Ollanta Humala và Pedro Pablo Kuczynski đều bị cáo buộc nhận những khoản tiền hối lộ của Odebrecht.

Cả 4 cựu lãnh đạo này đều đang bị điều tra, trong khi ông Toledo, người đang sống tại Mỹ, đã chính thức bị buộc tội nhận 20 triệu USD tiền hối lộ của Odebrecht./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục