Brazil dieu tra cao buoc cac tap doan quoc te lon hoi lo Petrobras hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/12, các nhà chức trách Brazil cho biết, các công tố viên nước này đã bắt đầu điều tra cáo buộc một số tập đoàn quốc tế lớn hối lộ hơn 30 triệu USD cho nhân viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras để nhận các hợp đồng mua bán dầu thô hoặc thuê kho chứa.

Theo Văn phòng công tố liên bang Brazil, hãng Vitol (Thụy Sĩ), công ty kinh doanh dầu và các sản phẩm hóa dầu Trafigura (Hà Lan) và Tập đoàn khai thác mỏ Glencore (Anh-Thụy Sĩ) có trong danh sách những doanh nghiệp bị điều tra. Cảnh sát Brazil nghi ngờ các tập đoàn này hối lộ lần lượt 5,1 triệu USD; 6,1 triệu USD và 4,1 triệu USD cho người trung gian và các quan chức trong lĩnh vực marketing và thương mại của Petrobras để nhận được 160 hợp đồng mua bán dầu thô, chất dẫn xuất và thuê kho chứa với giá tốt trong giai đoạn 2011-2014.

[Cảnh sát Brazil tống đạt 22 lệnh bắt giữ liên quan đến Petrobas]

Cuộc điều tra nằm trong khuôn khổ hoạt động chống tham nhũng có tên Lava Jato. Cảnh sát Brazil đã thực hiện tổng cộng 11 lệnh tạm giam, 27 lệnh tìm kiếm và bắt giữ các đối tượng liên quan trong vụ bê bối trên./.

(Vietnam+)