Điều trị cho nạn nhân bị thương trong vụ nổ tại bệnh viện ở Thiên Tân. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, số người thiệt mạng trong vụ nổ một kho hàng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đêm 12/8 đã lên đến 44 người, trong đó có 12 lính cứu hỏa.

Trung tâm cứu hộ cho biết có tổng cộng 520 người bị thương, trong đó 66 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Lực lượng cứu hỏa Thiên Tân cho biết đã huy động 1.000 lính cứu hỏa cùng 143 xe đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, việc tiếp cận kho hàng bị cháy rất khó khăn do hàng hóa cất giữ trong kho thuộc loại nguy hiểm, khiến đám cháy diễn biến khó lường. Do lối vào chính vẫn bị bịt kín, lực lượng cứu hỏa chỉ có thể dâp lửa từ xa.

Hiện, ít nhất 200 cảnh sát có vũ trang đã có mặt tại hiện trường.

Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn đã tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tính mạng của người, các cơ quan chức năng phải tập trung mọi nguồn lực và áp dụng mọi biện pháp có thể để cứu nạn và giải quyết tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Quách Thanh Côn đã tới thăm những người bị thương tại bệnh viện và yêu cầu nhân viên bệnh viện nỗ lực hết sức chữa trị cho người bị thương.

Hai vụ nổ xảy ra đêm 12/8 tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm thuộc một khu công nghiệp ở Thiên Tân. Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng và gây ra nhiều vụ nổ nhỏ khác.

Theo trang tin điện tử của Nhân dân Nhật báo, nguyên nhân vụ nổ là do một lô hàng chất nổ đã phát nổ trong một container.

Các nhân chứng mô tả các vụ nổ đã tạo ra quả cầu lửa cao khoảng 100m, các mảnh vỡ bị tung lên cao và văng khắp nơi trong khu vực. Nhiều giờ sau các vụ nổ, khói vẫn tiếp tục bốc lên cao.

Theo Cục Địa chấn Quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, còn vụ thứ hai tương đương 21 tấn./.