Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez phát biểu trước các thành viên FARC. (Nguồn: france24.com)

Ngày 20/9, kênh truyền hình Caracol của Colombia dẫn kết quả thăm dò dư luận do hãng tư vấn Invamer cho biết có tới 67,6% người dân nước này sẽ bỏ phiếu tán thành thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 tới đây.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn kết quả thăm dò dư luận của Invamer cho hay 32,4% người dân Colombia sẽ nói không với thỏa thuận hòa bình và tỷ lệ sai số vào khoảng 3%. Hãng này đã tiến hành phỏng vấn 1.200 cử tri từ ngày 14-18/9 ở những thành phố lớn.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tới đây, thỏa thuận hòa bình đạt được giữa chính phủ và FARC hôm 24/8 tại Cuba sau gần bốn năm đàm phán, sẽ chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% trong tổng số 35 triệu cử tri đăng ký ở Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Hiện Quốc hội Colombia đang xem xét thỏa thuận hòa bình chính thức dài 297 trang trước khi công bố chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez sẽ ký thỏa thuận hòa bình này vào ngày 26/9 tại thành phố Cartagena, Colombia.

Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.