Đã tìm thấy 4 thi thể nạn nhân vụ sạt lở Phấn Mễ

Đến 20 giờ ngày 23/4, thi thể của 4 trên 5 nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở bãi thải tại mỏ than Phấn Mễ, Thái Nguyên, đã được phát hiện.
Sau hơn 8 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến 20 giờ ngày 23/4, thi thể của 4/5 nạnnhân bị mất tích trong vụ sạt lở bãi thải tại mỏ than Phấn Mễ, xã Phục Linh,huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã được phát hiện.

Với phương pháp tìm kiếm đào rãnh, đồng thời mời thêm chuyên gia nướcngoài tham gia, lực lượng cứu nạn sử dụng máy dò từ trường, chó nghiệp vụ của BộCông an, Bộ đội Biên phòng cùng nhiều máy móc, thiết bị chuyên dùng nên công táctìm kiếm người bị nạn đã có kết quả.

Tại khu vực khoanh vùng thứ nhất, lực lượngtìm kiếm đã phát hiện được thi thể của nạn nhân đầu tiên vào khoảng 9 giờ ngày 23/4ở độ sâu từ 15-20 m, cách vị trí ngôi nhà cũ của nạn nhân Trần Thị Thiện khoảng100m.

Tại khu vực khoanh vùng thứ hai, ở độ sâu khoảng 20m, lực lượng tìm kiếmđã phát hiện được thêm 1 nạn nhân vào 14 giờ 30 cùng ngày, cách vị trí của thi thểnạn nhân đầu tiên khoảng 120 m và cách ngôi nhà cũ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoàn200m. Trên cổ nạn nhân có một dây chuyền bạc và một số di vật khác. Xác địnhban đầu, đây là thi thể của một nạn nhân nam và là một trong 4 nạn nhân của giađình bà Nguyễn Thị Hoàn.

Tiếp đó, nạn nhân thứ 3 cũng được tìm thấy vào lúc 16 giờ 30 nằm cách vị trínạn nhân thứ 2 được tìm thấy khoảng 4m và có cùng độ sâu. Xác định ban đầu củalực lượng tìm kiếm thì đây là nạn nhân nữ và nhiều khả năng chính là thi thể củabà Nguyễn Thị Hoàn.

Đến 18 giờ 15, nạn nhân thứ tư đã được tìm thấy cách thi thểtìm thấy thứ ba khoảng hơn 1 m được xác định là nam giới. Khi tìm thấy, nạn nhânđang ở tư thế nằm trên giường có chiếu, chăn và màn. Đây là thi thể còn nguyênvẹn nhất trong những thi thể đã được tìm thấy trước đó.

Các cơ quan chức năng bước đầu cũng xác định danh tính của 4 thi thể trênlà bà Trần Thị Thiện, sinh năm 1959; ông Nguyễn Minh Hà, sinh năm 1968; bàNguyễn Thị Hoàn, sinh năm 1962 và anh Nguyễn Văn Quân, sinh năm 1995.

Sau khi tìm thấy thi thể nạn nhân, các cơ quan chức năng đã tiến hành phunkhử trùng và làm các thủ tục về pháp y. Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và khắcphục hậu quả vụ sạt lở đã yêu cầu các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn tiếptục duy trì chế độ làm việc 24/24, các phương tiện vận hành liên tục để tìm thithể nạn nhân còn lại trong thời gian sớm nhất. Đối với các nạn nhân đã tìm thấy,Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo chính quyền địa phương và Mỏ than PhấnMễ chuẩn bị công tác mai táng thi thể các nạn nhân.

Như vậy, trong vụ sạt lở ở bãi thải Mỏ than Phấn Mễ, xã Phục Linh, huyệnĐại Từ, tỉnh Thái Nguyên xảy ra ngày 15/4 có 5 người tử vong, trong đó có 4người bị vùi lấp được tìm thấy trong ngày 23/4, hiện vẫn còn 1 nạn nhân cuốicùng chưa tìm thấy thi thể./.

Hoàng Nguyên-Thu Hằng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục