Binh sỹ Iraq tuần tra trên một con phố ở Mosul ngày 9/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, lực lượng đặc biệt Iraq đã tiến hành truy quét khu vực quận Yarimja, phía Nam Mosul.

Đây là một trong những khu vực cuối cùng còn nằm trong tay lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Nam thành phố chiến lược của Iraq này.

Cuộc truy quét nhằm mục đích tiêu diệt những tay súng IS còn sót lại, đồng thời xây dựng một phòng tuyến mới tại đây nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào khu vực phía Tây sông Tigris trong tương lai.

Quận Yarimja được đánh giá có vị trị chiến lược quan trọng do rất gần sân bay Mosul và có vai trò như bước đệm cho các cuộc tấn công vào khu vực bờ Tây của sông Tigris, hiện vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Cùng ngày, quân đội Iraq cũng thông báo đã tái chiếm hoàn toàn Đại học Mosul và quận Andalus ở khu vực lân cận. Việc giải phóng 2 khu vực trên được cho là sẽ đem lại những lợi thế không nhỏ trong việc giúp quân đội Iraq giành hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực phía Đông thành phố.

Tại nhiều khu vực đã được giải phóng ở Đông Mosul, nhiều người dân, vốn phải chạy trốn do chiến sự, đã trở về để ổn định lại cuộc sống.

Dù một số dịch vụ cơ bản như điện, nước, y tế vẫn chưa được khôi phục song giới chức Iraq đang nỗ lực hết sức mình để đưa các dịch vụ này hoạt động trở lại sớm nhất có thể./.