Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm loại hình nhà cho thuê trọ kết hợp kinh doanh

Sau sự cố cháy nổ xảy ra sáng 24/5 tại phố Trung Kính và vụ cháy thương tâm ở quận Thanh Xuân trong năm 2023, đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét cấm loại hình cho thuê trọ kết hợp kinh doanh.

Đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau vụ cháy thương tâm xảy ra vào rạng sáng 24/5 tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị cần phải có giải pháp căn cơ, dài hạn trong công tác quản lý, đặc biệt là xem xét cấm loại hình cho thuê trọ kết hợp kinh doanh.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 24/5, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết thời gian qua, Hà Nội vẫn chưa khắc phục được vấn đề về sự cố cháy nổ. Trong đó nhiều vụ cháy liên quan đến nhà trọ mini, khách sạn, chung cư mini,... do không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo quan điểm của đại biểu Phạm Văn Hòa, để xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng trong thời gian qua ở trên địa bàn thành phố Hà Nội, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng rất lớn.

Nêu thực tế rất nhiều vụ cháy xảy ra mà khi kiểm tra đều không có cửa thoát hiểm, thang thoát nạn, hệ thống chữa cháy yếu, hệ thống điện không đảm bảo an toàn (như vụ cháy vừa xảy ra sáng nay tại Trung Kính hay vụ cháy xảy ra trước đó ở quận Thanh Xuân trong năm 2023), đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh: “Đây là một vấn đề cần phải kiểm điểm, phải có nghiên cứu để khắc phục.”

chay.PNG
Hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cùng bàn về vấn đề trên, đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh nhấn mạnh sau vụ cháy chung cư mini xảy ra ở quận Thanh Xuân, các lực lượng chức năng đã rà soát và có cảnh báo cụ thể. “Tuy nhiên chúng ta đang chấp nhận một thực trạng rủi ro,” đại biểu này trăn trở.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, người dân, người lao động khi đến sinh sống, làm việc ở các thành phố đều muốn thuê nhà để có nơi trú ngụ. Đây là nhu cầu hết sức bình thường và người dân có nhà cho thuê cũng là hoạt động bình thường để họ có thêm thu nhập...

Vì thế để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy thương tâm có thể xảy ra trong tương lai, đại biểu Trịnh Xuân An đặc biệt lưu ý tới các giải pháp cấp bách cần làm ngay. Đó là các cấp chính quyền cần phải có sự mạnh tay hơn trong việc rà soát lại toàn bộ các khu nhà cho thuê, khoanh vùng các khu có nguy cơ cao.

“Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy thì phải mạnh tay xử lý,” đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh và nêu quan điểm với các khu nhà có “chuồng cọp,” không có lối thoát hiểm thì cần phải bắt buộc sửa lại, bổ sung thêm lối thoát hiểm.

Riêng với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng phải có phương án, giải pháp phòng cháy và ngăn cháy; đặc biệt là phải cấm loại hình kinh doanh (nhất là kinh doanh các vật liệu dễ cháy) kết hợp phòng trọ.

Đại biểu Trịnh Xuân An cũng đề xuất tới đây cần phải có sự đồng bộ, bài bản trong quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp để giảm dần tình trạng nhà cho thuê tự phát hiện nay. “Chúng ta nên rà soát trên địa bàn của mình nếu cảm thấy có nguy cơ cao về tính mạng của người dân bị đe dọa như nhà không còn lối thoát phải cưỡng chế,” đại biểu An nói thêm.

Vẫn theo đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về dự Luật Phòng cháy, chữa cháy (sửa đổi). Do đó đại biểu này đề xuất nếu cần thiết có thể thiết kế một mục riêng về phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở.

Các nội dung dựa trên nguyên tắc phù hợp với quy hoạch hạ tầng đô thị, thẩm quyền của chính quyền địa phương cũng như nghĩa vụ của công dân../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục