Nhiều công trình nhà ở nhiều căn hộ ở Hà Nội chưa tuân thủ quy chuẩn xây dựng

Đại diện Bộ xây dựng cho biết trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều công trình nhà ở cao tầng, nhiều căn hộ xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 14/6, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết sau vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ xảy ra hồi tháng 9/2023 tại quận Thanh Xuân (thành phố Hà Nội) khiến 56 người bị thiệt mạng, các cơ quan quản lý Nhà nước đã tổng rà soát, qua đó xác định rất nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Theo đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, hiện nay khái niệm “chung cư mini” không được quy định trong các văn bản pháp luật cũng như văn bản kỹ thuật. Các công trình nhà ở được xây dựng trên đất ở khi lập hồ sơ thiết phải tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Tuy nhiên, qua rà soát đối với các công trình thuộc loại hình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ trên, Bộ Xây dựng xác định rất nhiều công trình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thành phố Hà Nội, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tiễn để biên soạn “Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu.”

Nội dung tài liệu có nêu và hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật trên cơ sở các nguyên tắc an toàn cháy cơ bản để giải quyết bổ sung một số giải pháp nhằm đảm bảo hơn về an toàn cháy cho người và các công trình hiện hữu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy như: Đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

Theo đó, chủ các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu, căn cứ tình hình thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để cải tạo, bổ sung các giải pháp kỹ thuật về an toàn cháy để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp bổ sung nhằm khắc phục các điều kiện về an toàn cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Do vậy không thể đảm bảo an toàn cháy như các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật,” đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường lưu ý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục