Dai giao chu Khamenei: Iran nen tu bo hy vong vao chau Au hinh anh 1Đại giáo chủ Ali Khamenei phát biểu tại Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cho rằng các nước châu Âu khó có thể giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và Tehran "nên từ bỏ mọi hy vọng" trong vấn đề này.

Trang mạng chính thức của Đại giáo chủ dẫn lời ông nêu rõ: "Bất chấp những hứa hẹn của họ, các nước châu Âu trên thực tế lại tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ và không có bất kỳ hành động nào cũng như không thể làm bất kỳ điều gì cho Cộng hòa Hồi giáo Iran trong tương lai. Vì vậy, chúng ta nên từ bỏ mọi hy vọng vào các nước châu Âu."

[Các nước còn lại của JCPOA cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran]

Ông cũng cho rằng không nên tin tưởng vào những nước có thái độ thù địch với hệ tư tưởng Hồi giáo của Iran mà dẫn đầu là Mỹ và một số nước châu Âu. Ông đồng thời khẳng định con đường hướng tới đối thoại và đàm phán luôn rộng mở cho tất cả các nước ngoại trừ Mỹ và Israel.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran.

Anh, Pháp và Đức, các bên còn lại tham gia JCPOA, đã nỗ lực thiết lập một cơ chế thương mại nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa với Iran. Tuy nhiên, đến nay cơ chế này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Tehran đã nhiều lần cảnh báo sẽ tăng cường các hoạt động hạt nhân nếu các nước châu Âu không nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ nền kinh tế Iran trước tác động của những biện pháp trừng phạt từ Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)