Cac nuoc con lai cua JCPOA cam ket duy tri thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini phát biểu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/9, các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) cam kết sẽ duy trì thỏa thuận này cho dù ngày càng nhiều khó khăn.

Ủy viên cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã tuyên bố như vậy trước báo giới sau cuộc gặp với các bên tham gia JCPOA bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Bà Federica Mogherini cho biết Pháp, Anh, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran đều nhất trí tiếp tục nỗ lực nhằm thực thi thỏa thuận JCPOA mà Mỹ đã tuyên bố rút khỏi tháng 5/2018.

[Iran nêu điều kiện cho phép thanh sát chương trình hạt nhân]

Bà Mogherini cho rằng: "Mọi bước đi mà Iran thực hiện cho đến nay đã thay đổi và chúng tôi kêu gọi Tehran đảo ngược lại những quyết định của mình cũng như quay trở lại hoàn toàn với những cam kết theo JCPOA."

Tháng 5/2018, Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran. Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Mỹ.

Căng thẳng càng leo thang sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran đứng đằng sau.

Tuy nhiên, cho đến nay Iran bác bỏ mọi dính líu, tuyên bố nếu không nhận được những lợi ích kinh tế theo những điều khoản cam kết trong JCPOA vào tháng 11 tới, nước này sẽ tiếp tục giảm những cam kết của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)