Đại sứ Mỹ lạc quan về việc nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho hay ông có lý do để lạc quan rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm được nối lại.
Đại sứ Mỹ lạc quan về việc nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên ảnh 1Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 1/8 cho biết ông vẫn lạc quan rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm được nối lại.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh TBS, nhà ngoại giao Mỹ cho hay: "Tôi nghĩ có lý do để lạc quan... Tôi nghĩ có hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm tiến hành các cuộc đàm phán."

Ông Harris dẫn những nhận định gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người nhiều lần bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm cấp chuyên viên sớm được khôi phục, cũng như cam kết từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[KCNA xác nhận Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa mới]

Đề cập tới các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, Đại sứ Harris tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng đó là những vụ thử nghiệm "tầm ngắn."

Quan chức này cho biết: "Chúng tôi không quá bận tâm (tới chúng)... điều chúng tôi quan tâm là vấn đề to lớn hơn, đó là mang hòa bình tới bán đảo cũng như đạt được sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và được kiểm chứng."

Tổng thống Donald Trump đánh giá thấp các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên không tạo ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Tương tự, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng các vụ phóng này không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục