Dai su Nga o Liban keu goi My cham dut su hien dien o Iraq hinh anh 1Đại sứ Nga ở Liban Alexander Zasypkin. (Nguồn: the-levant)

THX đưa tin, báo trực tuyến độc lập Elnashra ngày 10/1 đưa tin Đại sứ Nga ở Liban Alexander Zasypkin cho rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là bất hợp pháp và nên chấm dứt ngay lập tức.

Elnashra dẫn lời ông Zasypkin cho hay: "Mỹ đang chiếm đóng Iraq và sự hiện diện của Mỹ ở đó không có bất kỳ lợi ích chiến lược nào.

Sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Syria cũng là bất hợp pháp và họ nên rời đi. Chúng tôi đang cố gắng tìm giải pháp cho các vấn đề trong khu vực nhưng các hoạt động cản trở của Mỹ đã gây trở ngại đối với kế hoạch của chúng tôi."

[Các hộp đen vụ tai nạn máy bay ở Iran sẽ được mở trong ngày 10/1]

Đại sứ Nga cũng lên án vụ Mỹ không kích sát hại Tướng Iran Qassem Soleimani, người đứng đầu đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis tại thủ đô Baghdad của Iraq.

AFP đưa tin, Văn phòngThủ tướng Iraq ngày 10/1 thông báo, Thủ tướng nước này Adel Abdel Mahdi đã đề nghị Mỹ cử một phái đoàn đến Baghdad để bắt đầu chuẩn bị cho việc rút quân.

Trong cuộc điện đàm tối 9/1 với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Mahdi "đã đề nghị Washington cử phái đoàn đến Iraq để thiết lập các cơ chế nhằm thực thi quyết định của Quốc hội về việc rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi Iraq một cách an toàn."

Hiện có khoảng 5.200 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại các cứ trên khắp Iran để hỗ trợ binh sỹ sở tại ngăn sự trỗi đậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

điện đàm (Vietnam+)