Đắk Lắk: Chủ động thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch COVID

Đắk Lắk chủ động trong việc thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch kể cả việc thực hiện cách ly tập trung, mua sắm dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân.
Đắk Lắk: Chủ động thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch COVID ảnh 1Người dân được kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo chính quyền các cấp, sở, ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh.

Chủ động “4 tại chỗ”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết trước diễn biến nhanh và khó lường của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chủ động đánh giá tình hình dịch bệnh tại địa phương để xây dựng các phương án cụ thể, có thể chủ động nâng các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao hơn nếu cần thiết, đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, kịp thời trong phòng, chống dịch.

Đắk Lắk chủ động trong việc thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch kể cả việc thực hiện cách ly tập trung, mua sắm dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân đặc biệt là tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa. Tỉnh quan tâm đến các lực lượng phòng chống dịch tại cơ sở, bố trí, sắp xếp nhân sự hợp lý, đảm bảo sức chiến đấu lâu dài khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

[Người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện phòng dịch COVID-19]

“Đặc biệt, ngành y tế tiếp tục phối hợp với các địa phương khẩn trương phối hợp với các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan các ổ dịch. Ngành đảm bảo cung ứng kịp thời sinh phẩm xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương để thực hiện chủ động việc xét nghiệm giám sát đối với các trường hợp từ các địa phương có dịch về tỉnh. Đồng thời, ngành y tế nghiên cứu tham mưu việc xét nghiệm tầm soát trên diện rộng đối với các trường hợp nguy cơ để bắt kịp tốc độ lây, kịp thời cắt đứt chuỗi lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng,” ông Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, tính đến 6 giờ ngày 21/7, toàn tỉnh đã ghi nhận 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt trong những ngày gần đây số ca bệnh tăng đột biến với những chuỗi lây nhiễm phức tạp trong cộng cồng.

Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La cho biết ngành đang gấp rút thành lập Bệnh viện Dã chiến tại Khu ký túc xá của Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk với quy mô 1.000 giường.

Bệnh viện Dã chiến sẽ là nơi thu dung, điều trị số các ca mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ trên địa bàn tỉnh. Sau khi các bệnh nhân được thu dung, điều trị tại đây sẽ được phân loại độ nặng để kịp thời chuyển lên tuyến trên phù hợp, góp phần giảm tải tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Ngành y tế cũng khẩn trương chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, nhân lực để triển khai 200 giường điều trị bệnh nhân nặng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tỉnh Đắk Lắk giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kích hoạt ngay các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh để kịp thời đáp ứng diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị có liên quan quản lý, vận hành hiệu quả các khu cách ly tập trung của tỉnh, không để xảy ra lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung.

Sở Công Thương đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá, đầu cơ trục lợi trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Phát huy vai trò Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam, những ngày qua, tỉnh Đắk Lắk, ghi nhận hàng ngàn lao động từ các tỉnh phía Nam về quê trách dịch. Tất cả những trường hợp này đều nằm trong nhóm có yếu tố dịch tễ khi di chuyển từ vùng dịch về.

Hơn lúc nào hết Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng cần phát huy vai trò phát hiện, giám sát nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đặt trên Quốc lộ 14, giáp ranh với tỉnh Đắk Nông - một trong những chốt chặn quan trọng, có chức năng kiểm soát người và phương tiện từ các tỉnh phía Nam vào cửa ngõ Đắk Lắk, những ngày qua, lượng người về tỉnh Đắk Lắk hàng ngày khá đông và đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đầy đủ.

Đắk Lắk: Chủ động thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch COVID ảnh 2Nhiều người về từ các tỉnh phía Nam bằng xe máy khi hầu hết các tỉnh tạm dừng vận tải hành khách. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đối với những người có thân nhiệt cao hơn mức bình thường sẽ được giữ lại để kiểm tra nhiều lần và những người có triệu chứng của COVID-19 kèm theo có yếu tố dịch tễ sẽ được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Theo anh Y Phong Êban, Bí thư Đoàn thanh niên xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có trên 1.000 người từ các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk tránh dịch, ngày cao điểm có trên 3.000 người.

Để hỗ trợ tốt cho công tác kiểm soát người di chuyển từ vùng dịch về, Đoàn Thanh niên xã Hòa Phú đã huy động hàng chục đoàn viên thanh niên thường trực tại chốt 24/24 giờ để cập nhập danh sách khai báo y tế, phân loại, báo cáo, góp phần kiểm soát lượng người về địa phương cũng như phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết.

Điều dưỡng Y Suôm Ênuôl, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, cho biết chốt kiểm soát dịch COVID-19 xã Hòa Phú được bố trí nhân viên y tế và vật tư y tế phục vụ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho trường hợp có nguy cơ cao, nếu phát hiện người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ xử lý kịp thời theo quy định.

Dù lượng người lưu thông qua chốt rất đông nhưng lực lượng y tế đã phối hợp với các lực lượng tại chốt đảm bảo công tác phân luồng, kiểm tra y tế, khai báo y tế và sàng lọc COVID-19 nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công, tác phòng, chống dịch bệnh. Đại đa số người dân vào chốt khai báo cũng tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và hợp tác với lực lượng chức năng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nay Phi La cho rằng trong thời gian qua, hàng nghìn người từ các địa phương khác, nhất là các tỉnh, thành phía Nam về Đắk Lắk trách dịch, đây cũng là nguy cơ khiến tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến khó lường.

Do đó, công tác giám sát, khoanh vùng phải chặt chẽ tại cơ sở nhất là phát huy vai trò của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong việc giám sát y tế những người có yếu tố dịch tễ, di chuyển về từ vùng dịch và đang thực hiện cách ly tại nhà. Đây là biện pháp hiệu quả để góp phần hạn chế dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng khẳng định đối với người dân về từ vùng có dịch, có yếu tố dịch tễ, chính quyền các xã, phường sẽ ra quyết định cách ly y tế tại nhà.

Đặc biệt, chính quyền đã đẩy mạnh tuyên truyền giám sát trong cộng đồng, phát huy vai trò của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để người dân giám sát lẫn nhau trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Chính quyền địa phương cũng thực hiện dán giấy thông báo trước nhà có người cách ly y tế để người dân nắm và hạn chế tiếp xúc.

Đối với vấn đề đưa công dân về quê trách dịch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Ngọc Nghị cho biết tỉnh đã thống nhất chủ trương sẽ đón công dân Đắk Lắk từ các tỉnh phía Nam có nhu cầu về địa phương trách dịch.

Tỉnh chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan thống kê số lao động của tỉnh Đắk Lắk có nhu cầu về địa phương để sớm có phương án đón người lao động đảm bảo an toàn.

“Tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường chỉ đạo để phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, đặc biệt là trong việc rà soát, nắm biến động dân cư trên địa bàn, người từ các địa phương khác trở về hoặc đến tỉnh và giám sát các trường hợp cách ly tại nhà. Yêu cầu các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng cập nhật, báo cáo chính quyền xã, phường về biến động dân cư tại địa phương hàng ngày để tăng hiệu quả công tác giám sát. Thực hiện treo bảng cách ly tại gia đình đối với các trường hợp cách ly tại nhà để cộng đồng cùng giám sát,” ông Phạm Ngọc Nghị cho biết thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục