Thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện nghiêm giãn cách theo Chỉ thị 15

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây, thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 6 giờ ngày 18/7.
Thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện nghiêm giãn cách theo Chỉ thị 15 ảnh 1Điểm test nhanh virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột không đảm bảo khoảng cách theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 18/7, theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây, thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6 giờ ngày 18/7.

Tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc,” bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

[Đắk Lắk khẩn trương khoanh vùng dập dịch sau khi ghi nhận ca mắc mới]

Tỉnh giao Ủy ban Nhân dân của 21 xã, phường triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, từ 6 giờ ngày 18/7 đến hết ngày 1/8, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, Quán bar/pub, vũ trường, massage, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, điểm truy cập Internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao (yoga, gym, bơi lội, tenis, cầu lông, sân bóng đá mini…).

Đối với các quán ăn, nhà hàng, quán càphê trên địa bàn thành phố, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế: Áp dụng biện pháp 5K, tiến hành đo thân nhiệt, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; bố trí sắp xếp không gian quán hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo khuyến cáo của Bộ Y tế từ 1,5-2 mét.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là đi đến các tỉnh, thành phố có dịch, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu các phường, xã để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục