Dak Lak khan truong khoanh vung dap dich sau khi ghi nhan ca mac moi hinh anh 1Phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân mắc COVID-19 tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 28/6, thông tin từ ngành y tế Đắk Lắk, liên quan đến ca mắc COVID-19 vừa ghi nhận tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk, chính quyền địa phương và ngành y tế đã truy vết được 56 F1 và khẩn trương khoanh vùng dập dịch.

Trường hợp mắc COVID-19 là anh Y.T.H (19 tuổi, xã Đắk Liêng, huyện Lắk). Ngày 26/6, anh Y.T.H. đi xe Khang Phát từ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh về huyện Lắk.

Sáng 27/6, anh Y.T.H. đến Trung tâm y tế huyện khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh, nam thanh niên này dương tính với SARS-CoV-2.

[Đắk Lắk: Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ tử vong được ra viện]

Tối 27/6, kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên là dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lắk Nay Y Phú cho biết ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động các lực lượng tổ chức khoanh vùng dập dịch, phun khử khuẩn môi trường tại khu vực nhà bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Lắk và Trạm Y tế xã Đắk Liêng; khoanh vùng và lập chốt cách ly kiểm soát dịch tại khu vực Buôn Drên A, xã Đắk Liêng.

Theo ông Nay Y Phú, qua nắm bắt thông tin, anh Y.T.H. khai báo chưa đầy đủ nên huyện đã giao Công an huyện cùng các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết để cách ly các trường hợp liên quan theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 16/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 5339, trong đó nêu rõ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ tỉnh Đắk Lắk đến các địa bàn có dịch như Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Tuy nhiên, nhà xe Khang Phát vẫn vận chuyển hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Đắk Lắk.

Trên xe khách có bệnh nhân mắc COVID-19 còn 18 hành khách tại các huyện Cư M’gar, Krông Bông, Cư Kuin, Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột.

Ông Nay Y Phú cho biết ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, chính quyền địa phương đã làm việc với nhà xe nhưng không nhận được sự hợp tác. Huyện đã giao Công an huyện vào cuộc làm rõ để xử lý theo quy định.

Tính đến chiều 28/6, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 5 ca mắc COVID-19, trong đó 4 ca đã khỏi bệnh và ra viện./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)