Dan Mach xay dung duong ong trong he thong Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Các ống dẫn khí đốt của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được xếp tại cảng Mukran, gần Sassnitz, Đông Bắc nước Đức ngày 7/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng hải Đan Mạch thông báo kế hoạch từ tháng 1/2021 khởi công xây dựng đoạn đường ống ở nước này trong hệ thống Dòng chảy phương Bắc 2 nhằm nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức.

Cụ thể, cơ quan này ngày 22/12 cho biết việc lắp đặt 2 đường ống dẫn khí đốt sẽ được triển khai tại vùng biển của Đan Mạch vào ngày 15/1/2021.

Cơ quan chức năng Đan Mạch tạm thời ban hành lệnh cấm một số hoạt động nhất định tại khu vực đặt đường ống và nơi tàu xây dựng đường ống hoạt động, như lặn, tàu thuyền neo đậu trái phép và đánh cá...

["Dòng chảy phương Bắc 2" vẫn được tiếp tục bất chấp sự phản đối của Mỹ]

Trước đó, trong tháng 12 này, Đức cũng đã nối lại hoạt động xây dựng đường ống này sau 1 năm đình trệ do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là đường ống trị giá 10 tỷ euro (khoảng11 tỷ USD) gần như sắp hoàn thiện dưới Biển Baltic và được xây dựng nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Từ lâu, Mỹ đã chỉ trích các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, đồng thời ban bố các biện pháp trừng phạt liên quan dự án trên.

Dự án hiện chỉ còn khoảng 6% trong tổng chiều dài 1.200km của đường ống còn dang dở.

Ngoài tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga, các công ty quốc tế tham gia dự án bao gồm nhiều "ông lớn" của châu Âu như Wintershall và Uniper của Đức, Shell của Anh và Hà Lan, Engie của Pháp và OMV của Áo./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)