Dan Scotland muon tach khoi Anh do tac dong cua Brexit va COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon (phải) tại cuộc gặp ở Edinburgh ngày 29/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) đã công bố "Lộ trình trưng cầu dân ý," trong đó đặt ra kế hoạch cho cuộc bỏ phiếu thứ hai về nền độc lập của Scotland trong bối cảnh Anh đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19 cũng như tác động từ Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Scotland không cần phải có một cuộc bỏ phiếu mới sau khi nền độc lập đã bị chính các cử tri Scotland từ chối vào năm 2014.

Tuy nhiên, SNP nói rằng nếu giành được đa số ghế tại nghị viện trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 6/5 tới, đảng này sẽ thông qua dự luật của riêng mình để một cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra khi đại dịch kết thúc.

[Anh: Thủ hiến Scotland muốn sớm tổ chức trưng cầu ý dân về nên độc lập]

Trong cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập cho Scotland vào năm 2014, 55% cử tri vùng này ủng hộ ở lại trong Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, còn 45% cử tri muốn độc lập. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi sau Brexit, ngày càng có nhiều người muốn Scotland ra đi.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Bắc Ireland, thể hiện qua kết quả cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 51% cử tri ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý trong vòng 5 năm tới về tương lai của vùng này so với 44% cử tri phản đối. Tỷ lệ cử tri Bắc Ireland ủng hộ tách khỏi Anh là 42%.

Theo Hiến pháp Anh, cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland chỉ có thể diễn ra nếu nhận được sự đồng ý từ Thủ tướng Anh./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)