Ảnh minh họa. (Nguồn: expressandstar.com)

Số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 29/10 cho biết trong vòng 25 năm tới, dân số Vương quốc Anh sẽ tăng thêm 9,7 triệu người, đạt 74,3 triệu người vào năm 2039.

Theo ONS, mức tăng dân số của Anh trong vòng 25 năm tới có 51% là do lượng nhập cư ròng - mức chênh giữa số người chuyển đến Anh sinh sống và số người rời khỏi nước này và 49% là do "tăng tự nhiên" - tức là mức chênh giữa số người sinh ra và số người chết đi.

Đức hiện là quốc gia đông dân nhất ở châu Âu với 81,1 triệu người. Tuy nhiên, dự báo của cả hai cơ quan thống kê chính thức của hai nước đều cho thấy đến năm 2047, Anh sẽ vượt Đức trở thành nước đông dân nhất lục địa già.

Người nhập cư là yếu tố quan trọng có thể làm thay đổi tính toán của các cơ quan thống kê của Anh và Đức về dân số. Số liệu của Đức được công bố trước khi Thủ tướng nước này Angela Merkel quyết định mở cửa biên giới cho người chạy trốn xung đột từ Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới. Dự kiến trong năm nay, Đức sẽ tiếp nhận tới 1 triệu người tìm kiếm tị nạn.

Trong khi đó, cử tri Anh sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân trước cuối năm 2017 tới để quyết định ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Nếu chọn rời khỏi EU, Anh sẽ không có bổn phận phải tuân thủ nguyên tắc cho phép tự do di chuyển giữa các nước thành viên trong khối và điều này sẽ tác động tới mức tăng dân số của Anh.

Số liệu của ONS cũng cho biết dân số Anh đang trong xu hướng già đi, với tuổi trung bình từ 40 trong năm 2014 tăng lên 42,9 tính đến giữa năm 2039. Sau một phần tư thế kỷ nữa, cứ 12 người ở Anh có một người ở tuổi 80 hoặc hơn.

Tính đến giữa năm 2014, dân số Anh là 64,6 triệu người./.