Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại một sự kiện ở Johannesburg ngày 10/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/5, Tổng thư ký Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) Blade Nzimande đã nhắc lại quyết định của đảng SACP, trong đó kêu gọi Tổng thống Jacob Zuma từ chức.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm cố lãnh đạo SACP Chris Hani, ông Nzimande cho biết quyết định trên được coi là giải pháp tốt nhất để giải quyết tình tình phức tạp hiện nay mà đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đang phải đối phó.

Đặc biệt, quyết định kêu gọi Tổng thống Jacob Zuma từ chức của SACP là một vấn đề khó khăn nhưng đã được Ban chấp hành trung ương của SACP thảo luận một cách thận trọng.

[Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố không từ chức]

Hiện SACP và Liên đoàn Lao động Nam Phi (COSATU) là hai liên minh trong đảng ANC cầm quyền. Tuy nhiên, việc Tổng thống Zuma cải tổ nội các quy mô lớn vào ngày 31/3 vừa qua, trong đó có việc bãi nhiệm Bộ trưởng Tài chính Pravin Gorhan (một nhà lãnh đạo của SACP) cùng với sự điều hành, quản lý yếu kém của ông Zuma, đã khiến cho SAPC và COSATU đều kêu gọi Tổng thống Nam Phi từ chức để duy trì vai trò, uy tín của đảng ANC cầm quyền trong thời gian tới./.