Ngày 4/2, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang 2020 với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại,” lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer đã chỉ trích bài phát biểu hằng năm của Tổng thống Trump khi cho rằng đây giống như một cuộc vận động hơn là một bài phát biểu của một nhà lãnh đạo thực sự.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một tuyên bố, Thượng nghị sỹ Schumer đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump trong bài phát biểu rằng ông sẽ bảo vệ người dân bị mắc bệnh tật khi đề cập đến vấn đề bảo hiểm y tế.

Chính khách đảng Dân chủ khẳng định cách duy nhất mà Tổng thống Trump thực sự bảo vệ được người dân là từ bỏ dự thảo chăm sóc sức khỏe năm 2017 nhằm thay thế Obamacare - Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký năm 2010.

[Chủ tịch Hạ viện Mỹ xé bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump]

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump luôn chỉ trích Obamacare và cho rằng cần phải đưa ra một kế hoạch y tế hoàn hảo.

Trong bản thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Trump cũng chỉ trích kế hoạch mà đảng Dân chủ thúc đẩy nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế khi nhấn mạnh kế hoạch này hủy hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Mỹ.

Cùng với ông Schumer, ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng đã chỉ trích thông điệp về kinh tế của Tổng thống Trump khi cho rằng những gì mà nhà lãnh đạo tỷ phú này đưa ra là sự bất bình đẳng thu nhập đang ngày càng nới rộng.

Ông Sanders khẳng định: “Khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump cam kết với người dân Mỹ rằng những người giàu sẽ không được hưởng lợi từ kế hoạch cắt giảm thuế và ông ấy đã nói dối."

Ngoài ra, ông Sanders cũng lên án Hiệp định Thương mại giữa Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) khi cho rằng thỏa thuận này không đủ để giúp người dân Mỹ, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump không đề cập đến các vấn đề như biến đổi khí hậu và kiểm soát súng đạn./.

 
Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)