Đảng lớn nhất Quốc hội Italy mâu thuẫn về viện trợ vũ khí cho Ukraine

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio ủng hộ việc hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine trong khi cựu Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng điều này có nguy cơ làm kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.
Đảng lớn nhất Quốc hội Italy mâu thuẫn về viện trợ vũ khí cho Ukraine ảnh 1Cựu Thủ tướng Giuseppe Conte (trái) mâu thuẫn với Ngoại trưởng Luigi Di Maio liên quan tới vấn đề viện trợ vũ khí cho Ukraine. (Nguồn: news.italy-24.com)

Phong trào 5 Sao (M5S), đảng lớn nhất trong Quốc hội Italy, đã rơi vào lục đục nội bộ, với việc nhà lãnh đạo và cựu Thủ tướng Giuseppe Conte công khai gây hấn với Ngoại trưởng Luigi Di Maio, thủ lĩnh trước đây của M5S.

Theo hãng tin Ansa, Hội đồng Quốc gia của M5S đã tổ chức cuộc họp kéo dài 4 giờ vào đêm 19/6 để thảo luận về việc ông Di Maio chỉ trích lập trường của ông Conte rằng Italy không nên hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine.

Ông Di Maio cho rằng điều này sẽ dẫn đến việc quan điểm của Italy không phù hợp với các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong khi đó, ông Conte nhấn mạnh việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev có nguy cơ làm kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.

M5S chưa quyết định khai trừ ông Di Maio, nhưng khả năng đó là vẫn có khi đảng này ngày càng thêm chia rẽ.

[Nga hy vọng "tầm nhìn thực tế" của lãnh đạo Pháp-Đức-Italy về Ukraine]

Tình hình có thể leo thang hơn nữa vào ngày 21/6, khi Thủ tướng Mario Draghi sẽ báo cáo trước Quốc hội về cuộc chiến ở Ukraine và các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết liên quan đến điều đó.

Căng thẳng trong nội bộ M5S lên cao sau khi đảng này có kết quả không tốt trong cuộc bầu cử địa phương ngày 12/6./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục