Bộ trưởng Nội vụ Iraq Mohammed Ghabban đã đệ đơn từ chức hôm 5/7. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Thủ tướng Iraq ngày 8/7 cho biết Thủ tướng nước này Haider al-Abadi đã sa thải người đứng đầu bộ chỉ huy an ninh thủ đô Baghdad và các quan chức khác sau hai vụ tấn công khủng bố xảy ra vào sáng 3/7 vừa qua làm 292 người thiệt mạng. 

Thông báo cho biết Thủ tưởng Abadi đã ra lệnh sa thải người chỉ huy Chiến dịch Baghdad, hiện là Trung tướng Abdulamir al-Shimmari, cũng như các quan chức an ninh và tình báo ở Baghdad. Tuy nhiên, Văn phòng thủ tướng không nêu danh tính các quan chức khác bị sa thải. 

Vụ đánh bom trên do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện, được cho là một trong những vụ đánh bom đẫm máu nhất Iraq.

Nhằm xoa dịu nỗi tức giận của dân chúng cho rằng chính phủ chưa nỗ lực hết sức để bảo vệ họ, ngày 4/7, Chính phủ Iraq đã thông báo hành quyết 5 người bị kết án tử hình và bắt giữ 40 phần tử Hồi giáo thánh chiến.

Tiếp đó, ngày 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Iraq Mohammed Ghabban đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Abadi. Ông Ghabban đã chỉ trích hệ thống an ninh không phát huy tác dụng, đồng thời kêu gọi tiến hành một loạt thay đổi.
 
Iraq đang chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây nước này tháng 6/2014.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính riêng trong tháng 6 vừa qua, ít nhất 660 người đã thiệt mạng và gần 1.500 người bị thương trong các vụ khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp Iraq./.