Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 23 người đã bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết xảy ra ngày 13/8 ra tại tỉnh Logar, miền Đông Afghanistan.

Nguồn tin an ninh Afghanistan cho biết vụ tấn công xảy ra tại tuyến đường chính của quận Mohammad Agha đúng lúc xe cảnh sát đi qua. Trong số các nạn nhân có 15 dân thường và tám thành viên Lực lượng cảnh sát địa phương (ALP). Kẻ tấn công tử vong ngay tại chỗ.

Chính phủ Afghanistan thành lập ALP, hay còn gọi là cảnh sát cộng đồng, từ năm 2010 để bảo vệ các ngôi làng và các quận ở những khu vực ít có sự hiện diện của quân đội và cảnh sát.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom, song phiến quân Taliban thường đứng sau các vụ việc tương tự.

Tình hình an ninh tại Afghanistan ngày càng bất ổn khi quân đội nước này đang phải chống lại chiến dịch tấn công mùa Hè của Taliban mà không có sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu.

Cùng ngày, trong một thông điệp được đăng trên các trang web Thánh chiến Hồi giáo, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã thề trung thành với tân thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour và đi theo con đường của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tuyên bố của Zawahiri được đưa ra trong bối cảnh nội bộ Taliban đang bị chia rẽ khi Mansour được phong làm thủ lĩnh mới ngày 31/7 vừa qua, sau khi người sáng lập ra phong trào Taliban Mullah Omar được xác nhận đã chết.

Hàng ngũ lãnh đạo của Taliban bị rạn nứt vào đúng thời điểm nhóm này đang cân nhắc việc theo đuổi lộ trình hòa bình với Kabul, cũng như đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.