Đáp trả lệnh trừng phạt, Nga cấm hàng chục nước sử dụng không phận

Các quyết định trả đũa của Nga được đưa ra trong bối cảnh Đức và nhiều nước châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan tuyên bố đóng cửa không phận với máy bay và các hãng hàng không của Nga.
Đáp trả lệnh trừng phạt, Nga cấm hàng chục nước sử dụng không phận ảnh 1Máy bay cất cánh từ sân bay Rostov-on-Don ở Rostov (Nga), phía Đông biên giới với Ukraine. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Ngày 28/2, Nga đã cấm các hãng hàng không của 36 quốc gia, trong đó có Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Canada, sử dụng không phận nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực hàng không của nước này.

Trước đó một ngày, Cơ quan giao thông hàng không Liên bang Nga thông báo đã đóng cửa không phận đối với máy bay từ các nước Latvia, Estonia, Litva và Slovenia, bao gồm cả các chuyến bay quá cảnh.

Đây là những nước trước đó đã áp đặt hạn chế bay đối với các hãng hàng không của Nga.

Các quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Đức và nhiều nước châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan tuyên bố đóng cửa không phận với máy bay và các hãng hàng không của Nga.

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến lệnh trên sẽ được áp đặt trên toàn khối, một phần trong số các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Theo truyền thông Nga ngày 28/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phải hủy chuyến đi tới Geneva để tham dự hội nghị về giải trừ quân bị do máy bay không thể đi qua không phận mà EU đã đóng cửa với các hãng hàng không Nga.

[EU cấm các giao dịch ngân hàng và đóng cửa không phận với Nga]

Cùng ngày, Bỉ khuyến cáo các công dân không nên đi du lịch Nga. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Bỉ cho biết, “do sự gián đoạn ngày càng tăng của giao thông hàng không, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị các công dân đi qua Nga nên thu xếp để nhanh chóng rời khỏi nước này thông qua các đường giao thông hiện có.”

Kể từ ngày 28/2, không phận Bỉ đã bị đóng cửa đối với các máy bay từ Nga. Đây cũng là trường hợp của hầu hết các sân bay châu Âu, cũng như các kết nối từ châu Âu đến Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Bỉ, những du khách hiện đang ở Liên bang Nga nên liên hệ với hãng hàng không của họ. Nếu hãng hàng không cung cấp các đường bay thay thế đến châu Âu thông qua một nước thứ ba, hành khách sẽ phải tự mua vé mới.

Bộ Ngoại giao Bỉ cảnh báo, nếu công dân Bỉ không đủ năng lực tài chính có thể liên hệ với Đại sứ quán Bỉ tại Moskva, nơi có thể giúp đỡ họ (ví dụ bằng cách thông báo cho khách du lịch Bỉ cách chuyển tiền cho họ từ các địa chỉ liên hệ ở Bỉ).

Cũng theo Bộ Ngoại giao Bỉ, khách du lịch Bỉ tại Nga có thể phải đi đường vòng xa hơn với các điểm dừng ở Trung Đông, Trung Á để về nước.

Giới chức ngoại giao Bỉ cũng cảnh báo các kết nối hiện có sẵn (ví dụ các chuyến bay đến Dubai hoặc qua Kazakhstan) cũng có thể bị gián đoạn tại một số thời điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục