Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn không phận của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga quân đội nước này đã giành được ưu thế trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraine, đồng thời giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn không phận của Ukraine ảnh 1Xe quân sự Nga di chuyển trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea, ngày 25/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 28/2 cho biết quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn không phận Ukraine.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Konashenkov nhấn mạnh người dân Ukraine có thể "tự do" rời khỏi thủ đô Kiev dọc theo đường cao tốc Kyev-Vasylki, hướng này rộng mở và an toàn.

Ông nêu rõ: "Hàng không Nga đã giành được ưu thế trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraine."

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Konashenko xác nhận quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ngoài ra, binh lính của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luhansk (LPR) cũng lần lượt thiết lập quyền kiểm soát đối với các khu định cư ở Khvorostyanka, Sukhanivka, Artema.

[Chuẩn bị tàu bay, phương án đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước]

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin Công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Energoatom của Ukraine đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất ở châu Âu.

Về phía Ukraine, lực lượng này sẽ được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hỗ trợ với tên lửa phòng không và vũ khí chống tăng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo như trên qua mạng xã hội Twitter, đồng thời cho biết đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 28/2.

Cùng ngày, trang tin Politico dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan này muốn thiết lập một kênh liên lạc với Nga, tương tự như kênh liên lạc được thiết lập tại Syria vào năm 2015.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nêu rõ trong bối cảnh không phận Ukraine đang diễn ra các hoạt động chiến sự và khu vực này nằm sát không phận của NATO, phía Mỹ đã gửi đi thông điệp tới Nga về tầm quan trọng của một kênh liên lạc để tránh "những tính toán sai lầm."

Nguồn tin cho biết hiện Nga vẫn chưa phản hồi về đề nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục