Việt Nam sẽ gây bất ngờ trước Jordan?

Trận đấu tại vòng 1/8 của Việt Nam trước Jordan trong khuôn khổ vòng 1/8 Asian Cup 2019 sẽ diễn ra lúc 18 giờ ngày 20/1 trên sân vận động Al Maktoum ở Dubai, UAE.

Tại vòng loại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đã đối đầu Jordan 2 lần vào các ngày 13/6/2017 và 27/3/2018.

Ở hai trận đấu này, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của 2 huấn luyện viên khác nhau đã xuất sắc cầm hòa đối thủ 2 lần, góp phần tạo nên lịch sử lần đầu tiên "Những chiến binh Sao vàng" vượt qua vòng loại với thành tích bất bại.

Tuy nhiên, trong trận đấu sắp tới, khi thể lực cầu thủ Việt Nam đã sa sút thì mọi ý đồ tấn công hay phản công đều sẽ khó thành công hơn.

Đó là vấn đề nan giải và là nguy cơ có thật mà đội tuyển Việt Nam đang phải đối mặt, đặc biệt là khi đội tuyển Jordan hiện đã mạnh hơn rất nhiều (đánh bại cả đương kim vô địch Australia ở lượt trận đầu tiên).

Có lẽ để các học trò đỡ mất sức nhất có thể trước Jordan, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ triển khai đá phòng ngự lùi sâu, trong đó các tiền vệ trung tâm phải đá thấp, gần các hậu vệ để hỗ trợ phòng ngự được kịp thời và các hậu vệ cánh sẽ hạn chế dâng cao.

[Tuyển Việt Nam thiết lập cột mốc lịch sử cho bóng đá Đông Nam Á]

Tốc độ là điểm yếu của phần lớn các cầu thủ vào thời điểm này nên nhà cầm quân người Hàn Quốc có thể sẽ bố trí các cầu thủ chơi gần nhau để bọc lót phòng ngự cho nhau được dễ dàng và kịp thời hơn, hạn chế nguy cơ đối thủ xâm nhập khoảng trống như đã xảy ra trong trận gặp Iran và Iraq.

Có thể thấy các tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam đã chơi không hiệu quả ở vòng bảng. Họ thường trong trạng thái đuổi theo bóng và di chuyển sau đối thủ nên đã không hỗ trợ được cho hàng thủ trong các tình huống nguy cấp.


Tình huống Iraq ghi bàn đầu tiên vào lưới của thủ thành Đặng Văn Lâm hay 2 bàn thắng của Iran là các ví dụ cho thấy cặp tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam đã chơi không hiệu quả khi họ không có mặt kịp thời ở những điểm nóng.

Việc bịt khoảng trống là vấn đề đội tuyển Việt Nam bắt buộc phải cải thiện trước Jordan. Điều này hoàn toàn có thể cải thiện được, nếu chúng ta đá phòng ngự triệt để hơn nữa thay vì nhà cầm quân người Hàn Quốc chọn kiểu bố trí con người và vị trí phục vụ cho ý đồ tấn công và phản công như trước Iran và Iraq.

Cũng cần lưu ý, đội tuyển Việt Nam khó đá hơn ở giải này không chỉ vì Asian Cup 2019 quy tụ nhiều đội bóng có đẳng cấp cao hơn, kinh nghiệm nhiều hơn và chất lượng cầu thủ tốt hơn mà còn vì những thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 đã khiến các đối thủ thận trọng và nghiên cứu về chúng ta kỹ lưỡng hơn để tìm cách phá lối chơi và vô hiệu hóa những cầu thủ lợi hại của Việt Nam.

Có thể thấy trước rằng "Những chiến binh Sao vàng" khó có thể gây bất ngờ cho Jordan trong trận đấu tới. Kế hoạch tấn công hay phản công chỉ có hy vọng mang lại kết quả nếu đối thủ tự mắc sai lầm, còn nếu không thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo có lẽ phải đặt cược thành bại vào những tình huống cố định và trước tiên phải tìm cách giữ sạch lưới bằng lối chơi phòng ngự triệt để hơn nữa.

Ở vòng bảng, "Những chiến binh Sao vàng" dù sao cũng có 3 trận để hy vọng và sửa sai. Nhưng tại vòng 1/8, chúng ta không được phép mắc sai sót vì cơ hội chỉ đến 1 lần.

Nếu có thể đưa trận đấu tới loạt sút luân lưu, cơ hội đi tiếp cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo thực sự là không nhỏ.

Tất nhiên, nếu đội tuyển chúng ta may mắn có bàn thắng dẫn trước thì càng tốt nhưng việc ghi bàn không thể coi là mục tiêu ưu tiên với đội tuyển Việt Nam. Với sự trở lại của Duy Mạnh, phòng ngự chắc chắn vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Vượt qua Jordan là chuyện không dễ dàng, nhưng với một chút may mắn và nếu HLV Park Hang-seo lựa chọn cách tiếp cận trận đấu hợp lý hơn nữa theo kiểu một đội "cửa dưới" đá phòng ngự triệt để, cùng vài điều chỉnh nhân sự, chúng ta vẫn có hy vọng tiến xa hơn tại Asian Cup 2019.

Lịch thi đấu vòng 1/8 
18h00 ngày 20/1: Jordan - Việt Nam
21h00 ngày 20/1: Thái Lan - Trung Quốc
00h00 ngày 21/1: Iran - Oman
18h00 ngày 21/1: Nhật Bản - Saudi Arabia 
21h00 ngày 21/1: Australia - Uzbekistan 
00h00 ngày 22/1: UAE - Kyrgyzstan 
20h00 ngày 22/1: Hàn Quốc - Bahrain 
23h00 ngày 22/1: Qatar - Iraq.