(Nguồn: Telegraph)

Đầu tư của Anh cho công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) chững lại trong 15 năm (tính tới năm 2015), thấp hơn so với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các nền kinh tế tăng trưởng nhanh ở châu Á.

Thống kê của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho hay đầu tư cho R&D trong năm 2015 chiếm khoảng 1,7% GDP, trong khi tỷ lệ này ở EU trung bình là 2%.

Trong 15 năm tính từ đầu thế kỷ 21 tới năm 2015, đầu tư cho R&D của Anh vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho hay trong cùng thời gian này, Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi đầu tư cho R&D, từ 2,2% GDP lên 4,3% GDP, trong khi Trung Quốc tăng từ 1,9% GDP lên 3,1% GDP và Đức tăng từ 2,4% GDP lên 2,7% GDP.

Theo CBI, mức tăng năng suất của Anh trên đà chậm lại, khiến mức sống của người dân chậm cải thiện. Các nhà kinh tế Xứ sở sương mù cũng bày tỏ mối quan ngại về tình trạng đầu tư cho các ý tưởng mới tại Anh hiện nay.

Trong các báo cáo gần đây, CBI đã kêu gọi Chính phủ Anh nâng mức đầu tư cho R&D lên 3% GDP.

CBI nhấn mạnh Brexit (Anh rời EU) là một thách thức, song cũng mang đến cơ hội, bởi đây là dịp để Chính phủ Anh đưa ra chiến lược công nghiệp trong bối cảnh mới.

Hồi tháng 11/2016, Chính phủ Anh đã công bố việc bơm thêm 2 tỷ bảng cho hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Theo giáo sư Kieron Flanagan thuộc trường Manchester Business School, trong khi Mỹ tập trung đầu tư cho hoạt động R&D, nước Anh có phần chưa chú trọng đầu tư cho tương lai.

Tại Anh, mức đầu tư lớn nhất cho R&D chủ yếu tập trung ở vùng Đông và Đông Nam, nhất là khu vực công nghệ cao xung quanh các trường đại học Oxford và Cambridge, trong đó đầu tư của các doanh nghiệp chiếm 2/3 đầu tư cho R&D./.