OECD nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017

OECD dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2017, cao hơn đáng kể so với dự đoán tăng 1,2% đưa ra hồi tháng 11/2016, nhưng vấn thấp hơn so với mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2016.
OECD nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 7/3 đã nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Anh trong năm 2017. Điều này mang lại động lực không nhỏ cho Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond trước khi ông có bài phát biểu quan trọng về ngân sách vào ngày 8/3.

OECD dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2017, cao hơn đáng kể so với dự đoán tăng 1,2% đưa ra hồi tháng 11/2016, nhưng vấn thấp hơn so với mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2016.

Tuy nhiên, OECD giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 1% của Anh cho năm 2018, mức yếu kém nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Bên cạnh đó, OECD cũng lưu ý rằng nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh năm nay có phần kém “nhiệt” hơn so với năm ngoái, do lạm phát tăng, trong bối cảnh đồng bảng rớt giá đang khiến cho người tiêu dùng “xứ sương mù” hạn chế chi tiêu.

Theo đánh giá của OECD, tốc độ tăng nhanh chóng của giá nhà đất tại Anh và một số nước khác là dấu hiệu cảnh báo cho nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế.

Trong báo cáo đánh giá về triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố, OECD khuyến nghị chính phủ các nước trên toàn thế giới đưa ra các biện pháp tài chính tối ưu để hỗ trợ tăng trưởng và giải quyết tình trạng bất bình đẳng, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách kết hợp giải pháp chi tiêu công và cải cách để cải thiện thị trường việc làm.

Việc OECD nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Anh được coi là thuận lợi trước khi Bộ trưởng Tài chính Hammond trình bày báo cáo ngân sách mùa Xuân vào ngày 8/3.

Giới phân tích cho rằng ông Hammond sẽ đưa ra đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế và tài chính công của Anh.

Báo chí Anh đưa tin Bộ trưởng Hammond dự kiến sẽ công bố việc xây dựng quỹ Brexit (chỉ việc Anh rời EU) trị giá 60 tỷ bảng để hỗ trợ kinh tế “xứ sương mù” khi nước này rời EU. Ông cũng sẽ công bố các kế hoạch mới để nước Anh thích nghi trong bối cảnh Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục