Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu

Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tham tán Thương mại, Trưởng các cơ quan Thương vụ Việt Nam khu vực châu Âu tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam ở Geneva, Thụy Sĩ.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu ảnh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong hai ngày 14 và 15/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tham tán Thương mại, Trưởng các cơ quan Thương vụ Việt Nam khu vực châu Âu tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam ở Geneva, Thụy Sĩ.

Hội nghị nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế-thương mại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực và thế giới, tăng cường công tác kết nối, phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến các hoạt động xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hoạt động của hệ thống thương vụ đã đạt được trong thời gian vừa qua tại thị trường châu Âu - địa bàn có những đối tác xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác về mọi mặt: chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại...

[Siết chặt quan hệ kinh tế thương mại với các đối tác châu Âu, châu Mỹ]

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh với các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA), việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, khung hợp tác để tận dụng cơ hội do hội nhập đem lại, thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, cũng như tham gia hình thành các chuỗi giá trị mới là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công Thương và các Thương vụ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo các thương vụ cần tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chính, trong đó có nắm bắt, phân tích, đánh giá chính sách, kịp thời tham mưu các vấn đề mang tính chiến lược và đề xuất những phản ứng chính sách phù hợp.

Tiếp tục nghiên cứu, nắm vững nhu cầu, thị hiếu, yêu cầu thị trường, tham mưu cho bộ chiến lược phát triển thị trường, kết nối giao thương.

Tăng cường kết nối hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là những ngành công nghiệp có tính chất nền tảng (cơ khí, chế biến, chế tạo, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp vật liệu, hóa chất, dược phẩm ...), thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nước ngoài.

Tìm kiếm, phát hiện, kết nối để đa dạng nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ các ngành sản xuất trong nước, thúc đẩy hợp tác với nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác để phát triển đội ngũ lao động kỹ thuật, đưa lao động, thực tập sinh ra nước ngoài để đào tạo trở thành lực lượng lao động lành nghề trong tương lai.

Tích cực tìm kiếm, kết nối, thu hút đầu tư trong các khâu sản xuất, cung ứng các vật tư, vật liệu, thiết bị phục vụ phát triển ngành năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, tiến tới làm chủ về công nghệ, quá trình sản xuất, thiết bị để góp phần làm chủ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động Thương vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Tham tán thương mại, Trưởng các cơ quan Thương vụ, xây dựng hệ thống Thương vụ chuyên nghiệp-chính quy-hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu công việc, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đã giao cho ngành Công Thương.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu ảnh 2Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ Tạ Hoàng Linh báo cáo tại hội nghị ngày 15/6. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Thay mặt Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ vinh hạnh được nhận vai trò chủ nhà Hội nghị các Tham tán Thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ khu vực châu Âu, do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai báo cáo với Bộ trưởng về công tác của Phái đoàn tại một địa bàn có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao đa phương ở trung tâm châu Âu, trong đó nhấn mạnh đến các cơ hội và thách thức khi Phái đoàn thực hiện một trong những chức năng quan trọng là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích, thúc đẩy hợp tác của Việt Nam trong khuôn khổ thương mại đa phương, cụ thể là tại WTO, triển khai các nhiệm vụ chính trị, đối ngoại.

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, thương mại toàn cầu nói chung, bao gồm cả đa phương và song phương, hiện nay đang đứng trước sức ép thay đổi do những biến động của tình hình địa chính trị, mang lại các cơ hội quan trọng cho thương mại của Việt Nam, cho sự tham gia sâu của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức to lớn.

Trong bối cảnh đó, sự tăng cường chia sẻ thông tin kịp thời, phối hợp hoạt động nhịp nhàng giữa các cơ quan đại diện ở nước ngoài của Việt Nam, gồm các Phái đoàn và các cơ quan Thương vụ là rất cần thiết để đóng góp cho việc hoạch định chính sách thương mại của Việt Nam cho mục tiêu tận dụng cơ hội, đối phó hiệu quả với các thách thức.

Hội nghị tập trung đánh giá hiện trạng, xu hướng chính sách kinh tế, thương mại tại khu vực châu Âu-những tác động đến Việt Nam, những vấn đề đặt ra trong thời gian tới và trao đổi để đưa ra các khuyến nghị về chiến lược, các biện pháp phát triển thị trường khu vực châu Âu cho giai đoạn 2022-2025, trong đó đặc biệt tập trung vào việc tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng các khung hợp tác mới về kinh tế, thương mại và công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới, công tác vận động chính sách, tháo gỡ rào cản thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại phục vụ doanh nghiệp.

Thống kê cho thấy trong năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước châu Âu đạt 72,52 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2020, xuất siêu đạt 28,88 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu trong năm 2021 đạt 50,7 tỷ USD, tăng 14,7% so với năm 2020.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ khu vực trong năm 2021 đạt 21,8 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục