Đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo không cung cấp được chứng cứ mới; đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hồi đồng xét xử bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm.
Đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai ảnh 1Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngày 2/11, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Long An mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, hay còn gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" hoặc "Thiền am Bên bờ vũ trụ" (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Năm bị cáo có mặt tại Phiên tòa. Rị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt đều kêu oan và cho rằng bản thân không thực hiện hành vi như bản án sơ thẩm đã nêu; đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô tội và trả tự do cho các bị cáo.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát đánh giá, cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, không oan. Các chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội có tổ chức. Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân giữ vai trò chủ mưu, các bị cáo còn lại là đồng phạm.

Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo không cung cấp được chứng cứ mới. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hồi đồng xét xử bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm.

[Khởi tố vụ 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai]

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/7 vừa qua, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đã tuyên các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017; tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù.

Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên mức án 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và một bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu-Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên-Hoàn Nguyên Official.”

Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Phiên phúc thẩm tạm nghỉ vào lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày. Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục làm việc vào ngày hôm sau với phần tranh luận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục