Đề nghị mức án 4,5 năm đến 5,5 năm tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân

Các bị cáo phạm tội có tổ chức nhưng không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng. Đại diện VKS đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.
Đề nghị mức án 4,5 năm đến 5,5 năm tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân ảnh 1Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Sáng 21/7, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, Long An tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bản cáo trạng đã ban hành là chính xác, đúng theo quy định của pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

[Xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa bác đề nghị dừng phiên tòa]

Các bị cáo phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc cùng mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo và luật sư đưa ra nhiều luận điểm để bào chữa cho các bị cáo.

Sau phần tranh luận của bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên, chủ tọa đã cho tạm dừng phiên tòa để nghỉ trưa.

Phần tranh luận sẽ tiếp tục trong chiều 21/7.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên (20/7), Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa đã thực hiện các thủ tục khai mạc phiên tòa, tiến hành thẩm tra tư cách những người được triệu tập và tiến hành phiên xét hỏi các bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu-Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official.”

Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục