Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các doanh nghiệp Singapore tăng cườnghợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi cho hàng nông-thủy hảisản Việt Nam vào thị trường Singapore và tái xuất sang thị trường thứ ba; khuyếnkhích hợp tác liên doanh sản xuất, chế biến nông-thủy-hải sản; đồng thời tăngcường hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lương thực, để Việt Nam có thể hợptác, hỗ trợ Singapore đảm bảo an ninh lương thực.
Phát biểu trong cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện một số doanh nghiệp hàngđầu Singapore sáng 14/9 nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore, Tổng Bíthư cho biết hai bên cần chủ động đề xuất các lĩnh vực kết nối mới bên cạnh cáclĩnh vực truyền thống, xác định các lĩnh vực có tiềm năng để triển khai thêm dựán lớn có tính biểu tượng như khu công nghiệp liên doanh Việt Nam-Singapore (VSIP).
Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp Singaporetrong việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam vàSingapore. Tổng Bí thư thông báo những kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hộikiến với lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Singapore, nhấn mạnh những phương hướngvà biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.
Tổng Bí thư thông báo với đại diện các doanh nghiệp Singapore về chủ trươngcủa lãnh đạo hai nước đưa quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược vào năm 2013;cho rằng điều đó sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore pháttriển toàn diện, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.
Đảng, Nhà nước Việt Nam rất coi trọng tăng cường quan hệ đầu tư, thương mạigiữa hai nước trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh. Tổng Bí thưhài lòng với việc Singapore - hiện là một trong những đối tác thương mại lớnnhất của Việt Nam, các khu công nghiệp VSIP đãđóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Tổng Bí thư cũng chỉ rõ những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và cần tiếptục được khai thác như công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, quản lý đất đai, đôthị, môi trường, hợp tác dầu khí, dịch vụ dầu khí, ứng phó biến đổi khí hậu, vậntải biển, và cam kết Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuậnlợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Singapore, hợptác, làm ăn lâu dài ở Việt Nam.
Đại diện các doanh nghiệp Singapore coi cuộc gặp là một sáng kiến rất hữu íchđể các doanh nghiệp Singapore trao đổi ý kiến và lắng nghe những tư vấn, hướngdẫn của các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hợp táccủa các dự án kinh doanh tại Việt Nam.
Các doanh nghiệp cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện và hỗ trợ cácdoanh nghiệp Singapore làm ăn tại Việt Nam thời gian qua, báo cáo về những thànhcông của các dự án hợp tác, đặc biệt là việc triển khai và mở rộng các VSIP;khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các đối tác ViệtNam để mở rộng các dự án cũng như lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam,cho rằng các dự án hợp tác không chỉ mang lại lợi ích mà còn tăng cường hiểubiết, sự tin cậy và tôn trọng giữa doanh nghiệp hai nước.
Các doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực và thành công của Chính phủ Việt Namtrong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái vàđối phó với những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay; mong muốnChính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp Singaporelàm ăn lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính sách đấtđai, tuyển dụng lao động và phát triển cơ sở hạ tầng.
Tổng Bí thư tin tưởng kết quả đạt được trong chuyến thăm này sẽ góp phầnto lớn vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ nói chung và quan hệ thương mại nóiriêng để tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước,góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển của mỗi nước.
Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Trường Chính sách công LýQuang Diệu và có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Vì một Đông Nam Á hòabình, ổn định, hợp tác và phát triển."
Tổng Bí thư vui mừng được đến thăm một trong những trường danh tiếng củaSingapore và khu vực Đông Nam Á về nghiên cứu và đào tạo chính sách công; chúcmừng những kết quả ấn tượng của Trường trong thời gian qua và chúc Trường tiếptục gặt hái được những thành quả mới trong đào tạo nhân tài cho Singapore và cácnước trong khu vực; mong muốn nhà Trường tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Namtrong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Trường Chính sách công Lý Quang Diệu gắn liền với quá trình phát triểnđầy ấn tượng của Singapore, một trong những nước đang đi tiên phong trong pháttriển kinh tế tri thức, phát huy mạnh mẽ nhân tố con người dựa trênnguyên tắc nền tảng coi trọng hiền tài. Với đội ngũ giáo sư, giảng viêncao cấp và gần 400 học viên đang theo học từ 50 quốc gia trên thế giới, Trườnglà biểu hiện sinh động của sự giao lưu, liên kết giữa các quốc gia,dân tộc trong một thế giới đang toàn cầu hóa, là mô hình hiệu quả của tinhthần hợp tác và cống hiến.
Việt Nam đặc biệt đánh giá cao và rất quan tâm học hỏi kinh nghiệm thànhcông của Singapore trong việc thực hiện chính sách ưu tiên đầu tư chogiáo dục, đào tạo, luôn coi nguồn lực con người là tài nguyên chủ đạođể phát triển đất nước.
Tổng Bí thư nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Singapore lần này của Đoàn diễnra vào dịp các nước ASEAN vừa kỷ niệm 45 năm thành lập Hiệp hội và đang cùngnhau nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vị trí, vai tròtrung tâm trong các cấu trúc đảm bảo hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ởkhu vực.
Nhìn lại chặng đường phát triển 45 năm qua và hướng đến những chặng đườngphát triển tới đây của ASEAN, không chỉ có thuận lợi mà còn cả những khó khăn,thách thức, đòi hỏi các nước ASEAN phải cùng nhau hành động với tinh thần tincậy, đoàn kết và hợp tác trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc cơ bản đã nêu trongHiến chương ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khuvực, phát huy vai trò chủ động của ASEAN trong việc củng cố môi trường hòa bình,ổn định và hợp tác ở khu vực.
Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kếtvà vững mạnh có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, tiến tới một Đông Nam Á hòabình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh.
Về những diễn biến gần đây ở biển Đông, Tổng Bí thư nêu rõ Việt Nam cam kếtthực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vàHướng dẫn thực hiện DOC giữa ASEAN và Trung Quốc, Thỏa thuận về những nguyên tắccơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cam kếttích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy đàm phán để sớm ký với Trung Quốc Bộ quytắc ứng xử ở Biển Đông (COC) theo đúng tinh thần Tuyên bố sáu điểm của các Bộtrưởng Ngoại giao các nước ASEAN về vấn đề Biển Đông.
Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam là mộtquốc gia ven biển, trong đó có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối vớithềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được quy định trong luật pháp quốc tế,nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Các nước ASEAN cóchung mong muốn, có chung lợi ích và chung trách nhiệm trong việc duy trì môitrường hòa bình, ổn định ở khu vực./.
(TTXVN)