Để người khuyết tật có cơ hội bình đẳng, tích cực tham gia vào đời sống xã hội

Chính phủ, Thủ tướng, các bộ xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho họ trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế...

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về Người Khuyết tật Việt Nam phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về Người Khuyết tật (3/12) và Diễn đàn Lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác người khuyết tật, thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao đối với người khuyết tật.

Tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người Khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Hồi cho biết Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đến nay, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ Bảo hiểm Y tế miễn phí đạt trên 1,6 triệu người. Các bệnh viện đa khoa Trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng; 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, hàng năm có khoảng 19.000 người khuyết tật được dạy nghề tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho khoảng 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi… Các chính sách khác như miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật.

Đối với lĩnh vực thể dục, thể thao, tập trung hướng dẫn các địa phương thành lập và phát triển hệ thống câu lạc bộ thể dục, thể thao người khuyết tật; phát triển các môn thể thao phù hợp dành cho người khuyết tật tập luyện hòa nhập, thi đấu; hoàn thiện tiêu chuẩn chế độ đối với người khuyết tật tham gia thi đấu thể thao trong nước và ngoài nước; tập huấn nghiệp vụ chuyên môn trọng tài, huấn luyện viên, bác sỹ khám phân loại thương tật.

Ông Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh thời gian tới, cần tập trung rà soát, hoàn thiện pháp luật về người khuyết tật, nhất là cơ chế chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch, tiếp cận công trình công cộng, giao thông, trợ giúp pháp lý, công nghệ thông tin và truyền thông; đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật.

Cũng tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh đây là hoạt động nhằm nâng cao vai trò của xã hội, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc xây dựng và thúc đẩy các hoạt động thể dục, thể thao đối với người khuyết tật, tạo điều kiện cho người khuyết tật phát triển tài năng, đam mê trong các hoạt động thể dục, thể thao.

Đồng thời nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, phát triển thể chất, tinh thần hoàn thiện các kỹ năng vận động, tự tin vươn lên, mỗi ngày tự rèn luyện thể dục, thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục, thể thao của người khuyết tật.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục