Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ DN, lao động bị ảnh hưởng dịch

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vừa trình Ủy ban Nhân dân Thành phố gói an sinh xã hội 1.075 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch.
Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ DN, lao động bị ảnh hưởng dịch ảnh 1Công nhân khi làm việc đều đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vừa trình Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gói an sinh xã hội 1.075 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch COVID-19 trong năm 2021.

Trong số tiền trên, kinh phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ các nhóm đối tượng là hơn 905 tỷ đồng, số còn lại được ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội-Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc.

Xác nhận thông tin trên vào ngày 9/6, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết gói an sinh xã hội này sẽ được Ủy ban Nhân dân Thành phố trình Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua tại kỳ họp vào cuối tháng Sáu này. Đây là gói an sinh xã hội thứ hai mà thành phố sẽ triển khai sau gói an sinh xã hội đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.

Theo đó, gói hỗ trợ sẽ dành cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn hợp đồng từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến ngày 31/12/2021. Trong đó, có hơn 42.500 người lao động làm việc trong 1.365 đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dự kiến sẽ hỗ trợ một lần là 3 triệu đồng/người.

Thống kê trường hợp là giáo viên, nhân viên, bảo mẫu có hơn 23.100 người đang làm việc tại 1.777 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mức hỗ trợ dự kiến một lần là 2 triệu đồng/người.

Đề xuất hỗ trợ khoảng 2.000 người người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người.

[TP Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 99 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch]

Riêng các trường hợp lao động nữ đang mang thai và hoặc nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Các trường hợp là trẻ em mắc COVID-19, phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đề xuất hỗ trợ tiền ăn 90.000 đồng/em/ngày, thời gian tối đa 21 ngày.

Về việc cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố đề xuất được vay ưu đãi, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc. Mức được vay bằng mức lương ngừng việc thực tế nhưng không quá mức lương tối thiểu vùng và thời gian thụ hưởng chính sách tối đa 3 tháng. Thời hạn vay tối đa 12 tháng với lãi suất 0%, người sử dụng lao động không phải bảo đảm tiền vay.

Đối với hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động từ ngày 22/5 theo chỉ đạo của thành phố để phòng, chống dịch được đề xuất hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng. Các trường hợp là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bị giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội dự kiến sẽ hỗ trợ 230.000 người, mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố cũng đề xuất người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công hưởng trợ cấp hằng tháng, vợ hoặc chồng liệt sỹ có chồng hoặc vợ khác hưởng trợ cấp hằng tháng được đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Các thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng; người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng. Tất cả các trường hợp này sẽ chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.

Các đối tượng trùng nhiều diện hỗ trợ thì hưởng một diện cao nhất và không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục