TP.HCM chuyển đổi công năng 2 bệnh viện để điều trị bệnh nhân COVID-19

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định chuyển đổi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện huyện Củ Chi thành bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
TP.HCM chuyển đổi công năng 2 bệnh viện để điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp với hơn 500 ca mắc và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, ngày 9/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định chuyển đổi công năng 2 bệnh viện thành bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới dành 400 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 với 46 giường hồi sức; chuyển đổi công năng các khoa, phòng của bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Bệnh viện tạm chuyển người bệnh nội trú mắc các bệnh khác (ngoại trừ bệnh nhân đang điều trị uốn ván) đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khác trên địa bàn thành phố có khoa nhiễm để ưu tiên tiếp nhận người mắc COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chủ động tập huấn cho toàn thể nhân viên, triển khai độc lập 2 nhóm nhân viên y tế ở khu vực tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 và khu vực điều trị bệnh nhân uốn ván nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Bệnh viện huyện Củ Chi sẵn sàng chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 (với tên gọi là Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi) khi số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện huyện Củ Chi khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh mắc COVID-19 với quy mô tối đa là 500 giường (20 giường cấp cứu, hồi sức); chủ động liên hệ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người mắc COVID-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2; hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng.

Bệnh viện huyện Củ Chi cần thông báo cho người dân (kể cả khám bảo hiểm y tế) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi và các cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn huyện Củ Chi.

Sở Y tế giao Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Củ Chi trong thời gian Bệnh viện huyện Củ Chi tạm chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên điều trị người mắc COVID-19; phối hợp, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện huyện Củ Chi chuyển sang Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi để tiếp tục điều trị (khi có yêu cầu chuyển đổi của Sở Y tế).

[Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm hỏi chiến sỹ công an mắc COVID-19]

Cũng trong ngày 9/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi mắc COVID-19 an toàn.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến còn gia tăng trong thời gian tới với khoảng 3,5% trường hợp có diễn tiến nặng.

Để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ, tránh quá tải người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong chuyển tuyến, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện khi có người bệnh từ địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến khám bệnh, các cơ sở y tế phải được xem là có yếu tố dịch tễ, được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và tầm soát COVID-19.

Trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… cần xem như người bệnh có yếu tố nguy cơ, sau đó lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên và Realtime RT-PCR)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục