Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm hỏi chiến sỹ công an mắc COVID-19

Chiến sỹ công an P.C.Đ (BN8944) mắc COVID-19 trong khi đang làm nhiệm vụ, hiện đang diễn tiến nặng, suy hô hấp, hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO.
Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm hỏi chiến sỹ công an mắc COVID-19 ảnh 1Bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo tình hình của BN8944. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 8/6, sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân P.C.Đ (BN8944), chiến sỹ công an mắc COVID-19 trong khi đang làm nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các ban, ngành đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như thăm hỏi tình hình bệnh nhân.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy về tình hình của bệnh nhân P.C.Đ khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiến sỹ, bác sỹ Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân P.C.Đ (41 tuổi) là chiến sỹ Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú. Từ ngày 28/5 vừa qua, bệnh nhân nhận nhiệm vụ trực chốt tại Bệnh viện quận Tân Phú và chốt 128B kênh Tân Hóa. Đến ngày 2/6 vừa qua, bệnh nhân thấy mệt, sốt cao, khó thở, đi khám sàng lọc được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 6/6 vừa qua, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Công an Thành phố sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn, tuy nhiên tình trạng vẫn diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển.

Trước tình hình bệnh nhân diễn tiến nặng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy để đặt ECMO kịp thời và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị, góp phần giảm áp lực quá tải bệnh nhân COVID-19 nặng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến nay, bệnh nhân P.C.Đ được xác định mắc COVID-19 ngày thứ 7, suy hô hấp, hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO. Hiện các bác sỹ đang duy trì thuốc vận mạch và lọc máu do thận bị tổn thương. “Bệnh nhân đang được hỗ trợ tích cực cả về tuần hoàn, hô hấp và thận. Với những khó khăn như vậy, chúng tôi đang tập trung hết sức để cứu chữa bệnh nhân này,” bác sỹ Xuân báo cáo.

[TP.HCM lên phương án chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng sang BV Chợ Rẫy]

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong những ngày tới, đội ngũ y, bác sỹ quyết tâm tập trung toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân P.C.Đ; đồng thời tiếp tục hợp tác, phối hợp ở mức cao nhất với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sẵn sàng “chia lửa” trong công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Sau khi lắng nghe tình hình sức khỏe của chiến sỹ P.C.Đ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tin tưởng với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ làm tốt công tác điều trị cho chiến sỹ P.C.Đ, giúp đồng chí có thể vượt qua được cơn hiểm nghèo.

Song song đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố, trong đó có đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch của Thành phố xuất hiện một số thách thức mới, nhất là việc có nhiều ca bệnh nặng với diễn biến bệnh nhanh. Điều này cho thấy tính chất của dịch bệnh nguy hiểm hơn. Các ca bệnh cũng xuất hiện biến thể phức tạp, nguy hiểm hơn, âm thầm trong thời gian ủ bệnh, ít xuất hiện các triệu chứng bệnh nên khó phát hiện sớm, khi bệnh phát ra lại chuyển biến nhanh như trường hợp của chiến sỹ P.C.Đ.

Do đó, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh sự sẵn sàng “chia lửa” của Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Thành phố trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là các ca bệnh nặng, rất nặng, là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tin tưởng với sự đoàn kết, quyết tâm cao nhất của tất cả các lực lượng, Thành phố sẽ chiến thắng COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục